EU có sáng kiến hòa bình mới cho Ukraine

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông sẽ tới Ukraine cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel để đề xuất một sáng kiến hòa bình mới.

Ông nói họ sẽ đưa ra một kế hoạch mới trước khi họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào thứ Sáu.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp có hội đàm ở Ukraine, trong khi Washington cân nhắc cung cấp vũ khí cho Kiev đánh phiến quân thân Nga.

Ashton Carter, người mà chính phủ Mỹ dự tính cho chức bộ trưởng quốc phòng, trước đó nói ông nghiêng về ý kiến cần bắt đầu cung cấp vũ khí.

Hiện tại Hoa Kỳ mới chỉ hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine.

Trong khi đó, Nato chuẩn bị công bố điều mà lãnh đạo khối này gọi là "sự tăng cường mạnh mẽ nhất" trong quốc phòng tập thể của Nato kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tại một cuộc gặp sắp diễn ra ở Brussels, các bộ trưởng quốc phòng Nato sẽ tìm cách trấn an các quốc gia đồng minh ở Đông Âu và ngăn chặn đe dọa của Nga đối với các nước Baltic cùng các nước thành viên Nato trong trường hợp khủng hoảng Ukraine vượt ra khỏi vòng kiểm soát.

Trong kế hoạch của họ có việc thành lập một binh đoàn tiên phong với chừng 4.000-5.000 người. Các đơn vị chủ lực của binh đoàn này có khả năng tiến về phía Đông chỉ cần báo trước hai ngày.

Các trung tâm chỉ huy nhỏ cũng sẽ được thành lập ở Estonia, Lithuania, Latvia, Ba Lan, Bulgaria và Romania.

Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraine và phương Tây rằng nước này đang cung cấp vũ khí cho phe ly khai tại miền Đông Ukraine và điều quân qua biên giới.

'Tổng thống quan tâm'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chiến sự gia tăng trong những tuần qua

Ông Kerry sẽ gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatseniuk tại thủ đô Kiev vào sáng thứ Năm 5/2, giờ địa phương.

Nằm cao trên nghị trình là vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine và các khoản viện trợ khác của Mỹ.

Ông Kerry sau đó sẽ đi Munich để tham gia một hội nghị thường niên về an ninh.

Nhà Trắng cáo buộc Nga là điều khiển một cuộc chiến từ xa ở Ukraine, nhưng lo ngại rằng gửi vũ khí tới đó sẽ gây đối đầu với Nga và làm gia tăng xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama nay đang cân nhắc lại lập trường của mình, cáo buộc Nga là gây căng thẳng lên cao tại các khu vực Donetsk và Luhansk.

Chiến sự gia tăng trong những tuần qua, khiến thỏa thuận ngừng bắn các bên ký hồi tháng Chín gần như tan vỡ.

Hồi đầu tuần, một nhóm quan chức và sỹ quan cao cấp của Hoa Kỳ kêu gọi tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả hỏa tiễn chống tăng và thiết xa.

Thứ Ba 3/2 một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ cũng kêu gọi ông Obama và Nato "nhanh chóng mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine để bảo vệ biên giới chủ quyền của nước này trước sự xâm lăng của Nga".

Chiến sự bùng nổ ở miền Đông Ukraine hồi tháng Tư năm ngoái, quân ly khai chiếm các trụ sở chính quyền sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Tin liên quan