Trung Quốc bắt người Canada 'ăn cắp bí mật'

Bản quyền hình ảnh AFP Simeon Garratt
Image caption Hai ông bà Garratt và hai con của họ, con trai Simeon không có trong hình

Trung Quốc cho hay sáu tháng trước đây đã bắt một công dân Canada bị nghi là ăn cắp bí mật nhà nước nhưng nay cho vợ ông ta tại ngoại.

Hai ông bà Kevin và Julia Garratt, theo Thiên chúa giáo, có một quán ăn tại Dandong trên biên giới với Bắc Triều Tiên.

Sáu tháng trước họ bị bắt vì nghi ăn trộm bí mật về quốc phòng và quân đội.

Canada nói "hết sức quan ngại" về vụ này và sẽ tiếp tục theo đuổi.

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Canada đưa ra nói trong khi Canada "hoan nghênh quyết định thả bà Julia Garratt", chính phủ nước này hết sức quan ngại về việc ông Garratt còn bị giam giữ.

Tại một cuộc họp báo hôm 5/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói ông Kevin Garratt bị tạm giam hình sự vì "nghi làm gián điệp và ăn trộm bí mật nhà nước".

Ông Hồng cho hay bà Julia Garratt được tại ngoại hầu tra.

"Trường hợp này đang được điều tra. Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền hợp pháp của họ theo luật lệ."

Minh bạch

Trong thông cáo của mình, luật sư cho gia đình ông Garratt nói hai vợ chồng ông chưa bị truy tố chính thức và ông chưa thấy có bằng chứng tội phạm nào.

Luật sư James Zimmerman nói: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc bảo đảm vụ này được giải quyết một cách minh bạch và theo đúng luật pháp Trung Quốc cũng như chuẩn mực quốc tế".

Khi hai người bị bắt, con trai họ - Simeon, nói quyết định bắt giữ "hoàn toàn vô lý".

Hai vợ chồng dạy học ở miền nam Trung Quốc một số năm trước khi chuyển tới sống ở Dandong, nơi họ mở quán ăn Peter's Coffee House.

Dandong là thành phố chính trên biên giới Trung Quốc - Bắc Hàn. Đây cũng là điểm trung chuyển của nhiêù người tỵ nạn Bắc Hàn, vốn được các nhóm thiện nguyện và Thiên Chúa giáo hỗ trợ.

Các phóng viên nói luật về "bí mật nhà nước" của Trung Quốc khá mơ hồ, kể cả định nghĩa thế nào là bí mật.

Vụ bắt hai vợ chồng Garratt xảy ra sau khi Canada thông báo rằng một tổ chức nghiên cứu quan trọng của chính phủ nước này bị tin tặc do Nhà nước Trung Quốc hỗ trợ tấn công.

Tin liên quan