Jordan: 'Không kích chỉ là bước khởi đầu'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Jordan nói sẽ mở rộng không kích sang Iraq

Jordan nói các cuộc không kích vào mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) "chỉ là bước đầu của chiến dịch trả thù" cho người phi công bị IS xử tử.

Ngoại trưởng Nasser Judeh nói với kênh CNN rằng Jordan sẽ tấn công IS "với tất cả những gì chúng tôi có trong tay".

Jordan trước đó chỉ mới đánh bom các doanh trại của tổ chức này ở Syria, nhưng nay ông Judeh cho hay các cuộc không kích sẽ mở rộng sang cả Iraq.

Tuần rồi IS tung ra video ghi cảnh viên phi công Jordan Moaz al-Kasasbeh bị thiêu sống trong một chiếc lồng.

Sau cuộc không kích hôm thứ Năm, chiến đấu cơ Jordan đã bay qua làng quê của Trung úy Kasasbeh.

Quốc vương Jordan Abdullah II cũng tới làng để gặp gia đình người phi công.

Quốc vương Abdullah đã thề sẽ tăng cường cuộc chiến chống IS. Jordan tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu với nhiệm vụ bỏ bom các mục tiêu của IS ở dưới đất.

'Chiến dịch tiếp diễn'

Trong một cuộc phỏng vấn khác với kênh Fox News, ông Judeh nói: "Chúng tôi đã nói chúng tôi sẽ làm đến cùng, chúng tôi sẽ truy đuổi chúng dù chúng ở đâu và chúng tôi đang làm công việc này".

Ông ngoại trưởng cũng xác nhận rằng một số cuộc không kích được thực hiện nhằm vào các trại tập huấn và kho đạn dược của IS tại Syria và Iraq.

"Hiện ở Syria nhiều hơn là ở Iraq, nhưng chiến dịch vẫn còn đang tiếp diễn."

Trung úy Kasasbeh, 26 tuổi, bị dân quân IS bắt hồi tháng 12 khi chiến đấu cơ F-16 của anh rơi ở Syria.

Tuần rồi IS đã công bố video cho thấy anh bị hành quyết.

Jordan đã xác nhận vụ này nhưng cho rằng Kasasbeh bị giết hôm 3/1.

Thứ Năm 5/2, truyền hình Jordan chiếu cảnh Quốc vương Abdullah ngồi với Saif al-Kasasbeh, cha của viên phi công, mặt mũi đăm chiêu.

Hai người đã có cuộc gặp tại làng Aya, gần thành phố Karak, phía nam thủ đô Amman.

Nhà vua đã chỉ tay lên trời khi các chiến đấu cơ bay qua.

Quân đội Jordan nói trong một thông cáo rằng "hàng chục chiến đấu cơ" đã bắn phá các mục tiêu của IS, trong có các trại huấn luyện và kho vũ khí.

Truyền hình quân đội cũng chiếu cảnh người dân viết thông điệp lên đạn pháo sử dụng trong không kích, có người gọi IS là "kẻ thù của đạo Hồi".

Lên án vụ hành quyết

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quốc vương Abdullah (bên phải) đã gặp cha của viên phi công bị IS giết hại

Cũng vào thứ Năm 5/2, Jordan đã thả một giáo sỹ thánh chiến đang bị cầm tù, Abu Mohammad al-Maqdisi, người từng khuyến khích nhiều thành viên al-Qaeda tại Iraq.

Maqdisi trước đó cũng từng lên án IS là "tổ chức lệch lạc", bị bắt cuối năm 2014 vì cổ suý quan điểm thánh chiến jihad trên mạng internet.

Lý do trả tự do cho ông này chưa rõ ràng, nhưng một số nguồn tin nói với hãng thông tấn Reuters rằng Maqdisi được trông đợi sẽ lên án vụ thiêu sống người phi công Jordan.

Trước đó một hôm, Jordan tử hình hai tù nhân, trong có Sajida al-Rishawi, nữ thành viên IS đánh bom liều chết bất thành, và một thành viên al-Qaeda.

Tuần trước IS đòi thả bà Rishawi để đổi lấy mạng sống của người phi công.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ nói rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành tổng cộng chín cuôc không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq, ba cuộc tại Syria, trong thời gian từ thứ Tư tới sáng thứ Năm.

Các cuộc không kích đã nhắm vào các đơn vị của IS gần thị trấn Kobane ở Syria, và tại bảy thành phố Iraq bao gồm Fallujah, Kirkuk và Mosul.

Jordan là một trong bốn nước Ả rập tham gia các cuộc không kích chống IS ở Syria.

Tin liên quan