Ông Strauss-Kahn ra tòa về tội dắt mối

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Sự nghiệp chính trị của ông Strauss-Kahn tiêu tan vì cáo buộc tình dục

Ông Dominique Strauss-Kahn, cựu tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sắp phải ra làm chứng ở tòa án Pháp với cáo buộc về tội dắt mối.

Ông bị buộc tội đã tìm gái mại dâm cho một đường dây dẫn gái đặt tại một khách sạn ở Lille.

Hôm 9/2, một người từng là gái bán dâm nói trước tòa rằng cô được chọn để "vui vẻ" cùng ông Strauss-Kahn tại một bữa tiệc thác loạn ở khách sạn này.

Người từng một thời là ứng viên tổng thống Pháp có tiềm năng thừa nhận tham gia vào các buổi thác loạn nhưng ông nói rằng ông không biết trong đó có gái mại dâm.

‘Bữa tiệc nhỏ’

Mặc dù quan hệ với gái làng chơi không phải là tội ở Pháp nhưng dắt mối mại dâm là bất hợp pháp. Nếu bị chứng minh là có tội, ông Strauss-Kahn có thể chịu mức án lên đến 10 năm tù và phải trả khoản tiền phạt 1,5 triệu euro.

Ông Strauss-Kahn, 65 tuổi và thường được mọi người gọi là DSK, sẽ ra làm chứng trước tòa trong ba ngày. Ông đã không dự tòa kể từ khi phiên tòa bắt đầu hôm 2/2 khi mà sự xuất hiện của ông đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế.

Một ngày trước khi ông ra làm chứng, một cựu gái điếm có tên là Mounia đã kể lại rằng cô được một doanh nhân có tên là David Roquet trả 900 euro để tham dự một ‘bữa tiệc nhỏ’, theo cách mà người doanh nhân này nói với cô.

Khi cô mô tả lại cô đã vui vẻ cùng một người đàn ông tại bữa tiệc đó như thế nào, cô đã được hỏi người đàn ông đó là ai và cô đã trả lời: “Đó là DSK”.

Bằng chứng do Mounia đưa ra được cho là sẽ có vai trò quan trọng trong phiên tòa khi phía công tố tìm cách chứng minh rằng Strauss-Kahn biết cô này và một người phụ nữ khác có tên là Jade là gái bán hoa.

Ông Roquet, 46 tuổi và là một trong những người tổ chức các bữa tiệc thác loạn, hôm thứ Hai ngày 9/2 cho biết ông làm như thế vì mục đích ‘công việc’.

Điều đó có ý nghĩa quan trọng với công việc kinh doanh trong ngành xây dựng của ông và nói giúp ông có mối quan hệ với ông Strauss-Kahn, ông Roquet nói trước tòa.

Từng bị cáo buộc

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Strauss-Kahn trên đường đến tòa

“Ông ấy chỉ muốn vui vẻ. Chúng tôi đã có những buổi tối rất vui,” ông nói trên đài phát thanh Pháp và cho biết các buổi thác loạn này có từ năm đến sáu cặp tham gia.

Trong số 13 người khác cũng bị cáo buộc trong vụ án này là các quản lý khách sạn, một luật sư, một cựu cảnh sát trưởng và một tú ông có biệt danh là ‘Dodo kẻ dắt mối’.

Họ đối mặt với tội danh ‘dắt mối’ còn ông Strauss-Kahn bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ trong công việc để tuyển phụ nữ cho các buổi tiệc thác loạn ở Paris, Lille và Washington.

Đây là bê bối liên quan đến tình dục mới nhất của ông Dominique Strauss-Kahn, người phải từ chức ở IMF sau khi bị cáo buộc tìm cách cưỡng hiếp một nữ nhân viên dọn phòng ở New York hồi năm 2011.

Cáo buộc này cuối cùng cũng được bỏ qua sau khi ông Strauss-Kahn đạt được thỏa thuận với cô dọn phòng này.

Ngoài ra, hai cáo buộc khác nhằm vào ông về tội tấn công tình dục và cưỡng hiếp tập thể cũng đã được hủy bỏ.

Tin liên quan