Bầu cử ở Delhi: đảng cầm quyền thất bại

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Kejriwal sẽ thành thủ hiến bang Delhi

Một đảng chống tham nhũng đã giành chiến thắng gây ngạc nhiên trong cuộc bầu cử ở bang Delhi của Ấn Độ khiến Thủ tướng Narendra Modi phải chịu một bước thụt lùi lớn.

Đảng BJP cầm quyền thừa nhận thất bại sau khi Đảng Aam Aadmi (AAP) của ông Arvind Kejriwal giành được 67 trong tổng số 70 ghế nghị viện bang. Ông Modi đã chúc mừng lãnh đạo AAP, người mà sự nghiệp chính trị tưởng chừng sắp kết thúc một năm trước đây khi ông từ chức thủ hiến bang Delhi mà nguyên nhân là một dự luật chống tham nhũng quan trọng.

Đây là thất bại đầu tiên của Đảng BJP kể từ khi họ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014.

‘Trở lại ngoạn mục’

Các phóng viên cho biết thắng lợi này đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của ông Arvind Kejriwal, một cựu thanh tra thuế.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, ông Modi đã rất được lòng dân và giành thắng lợi trong một loạt các cuộc bầu cử địa phương và tranh thủ được các nhà đầu tư quốc tế và các nhà lãnh đạo thế giới.

Kết quả cuối cùng cho thấy Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi chỉ giành được ba ghế trong khi Đảng Quốc đại đối lập không giành được ghế nào. Phát biểu trước những người ủng hộ đang cổ vũ, ông Kejriwal nói ‘người dân Delhi đã làm được điều kỳ diệu’.

“Với sự giúp đỡ của ngườ dân, chúng tôi sẽ biến Delhi thành một thành phố mà cả người giàu và người nghèo đều cảm thấy tự hào,” ông nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Kejriwal đã có một chiến thắng bất ngờ

Ông cũng nói sứ mạng lớn này là ‘một công việc rất đáng sợ và chúng ta cần phải đáp ứng được mong đợi của người dân’.

Chiến dịch tranh cử của BJP chủ yếu tập trung vào việc bài Đảng AAP và các lãnh đạo đảng thường xuyên đả kích ông Kejriwal tại các cuộc tập hợp và các chuyến đi vận động của đảng.

Trong khi đó, ông Kejriwal đã tiến hành một chiến dịch vận động sôi nổi mà đã chứng minh là chiếm được cảm tình của dân lao động và những người dân thấp cổ bé họng vốn chiếm đến 60% dân số của Delhi.

‘Thất bại không ngờ’

“Chúng tôi không bao giờ nghĩ kết quả sẽ tồi tệ như vậy. Chúng tôi không bao giờ nghĩ là đảng chúng tôi sẽ chịu thất bại như vậy. Ngày hôm nay chắc chắn không phải là ngày của chúng tôi,” ông Praveen Shankar Kapoor, lãnh đạo BJP nói với BBC Tiếng Hindi.

Ứng viên cho chức thủ hiến bang của Đảng BJP là bà Kiran Bedi, một cựu cảnh sát.

Bà Bedi và ông Kejriwal đã làm việc cùng nhau trong các chiến dịch chống tham nhũng nhưng họ cũng đã đối địch nhau gay gắt.

Trong những tuần lễ chạy đua tranh cử, cả hai ứng viên đều hứa sẽ quản trị tốt, chấm dứt tham nhũng và đảm bảo an toàn cho phụ nữ ở Dehli.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân ăn mừng thắng lợi của Đảng AAP

Hồi tháng 12 năm 2013, Đảng BJP đã từng giành được nhiều ghế nhất nhưng không đạt được thế đa số ở bang Delhi. Khi đó Đảng AAP, đảng về nhì, đã lập liên minh với Đảng Quốc đại để lên nắm quyền.

Tuy nhiên ông Kejriwal từ chức chỉ sau 49 ngày tại vị sau khi các chính khách đối lập ngăn cản một dự luật cho phép tạo ra một cơ quan độc lập có thẩm quyền điều tra các chính trị gia và công chức bị nghi ngờ tham nhũng.

Kể từ khi ông Kejriwal từ chức, bang Dehli đã được chính quyền liên bang điều hành.

Từ hiện trường ở Delhi, phóng viên Nitin Srivastava của BBC Tiếng Hindi tường thuật:

“Khi kết quả cho thấy đảng chống tham nhũng đang dẫn đầu, những người ủng hộ họ đã bắt đầu thảo luận về việc thành lập một chính quyền mới của bang. Họ nói chiến thắng này sẽ ‘củng cố sự lựa chọn của người dân’.

“Nếu năm 2014 được cho là năm của ‘làn sóng Modi’ thì năm nay Đảng AAP sẽ càn quét,” một người có tên là Rajesh Kumar nói với tôi.

"Những ủng hộ viên BJP mà tôi trò chuyện đều nói rằng họ bất mãn trước một số quyết định quan trọng mà đảng này đưa ra trước khi diễn ra bầu cử, trong số đó có việc chỉ định bà Kiran Bedi, người mà họ xem là ‘kẻ ngoài cuộc’, làm ứng viên chức thủ hiến bang của đảng.”

Tin liên quan