'Không chấp nhận được điều kiện của Nga'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đàm phán do Đức và Pháp làm trung gian

Tổng thống Ukraine nói không thể chấp nhận điều kiện mà Nga đưa ra trong cuộc đàm phán kéo dài qua đêm ở Minsk, Belarus.

Cuộc đàm phán do Đức và Pháp làm trung gian nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ông Petro Poroshenko vừa nói chuyện với các phóng viên trong phiên giải lao giữa cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc đàm phán bốn bên còn có mặt lãnh đạo Pháp và Đức.

Cuộc họp bắt đầu vào chiều thứ Tư 11/2 và tiếp diễn cho tới sáng thứ Năm vẫn chưa kết thúc.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Ngay khi bắt đầu cuộc họp, hai ông Putin và Poroshenko bắt tay nhau một cách hờ hững.

Sau 14 tiếng đồng họp hành, ông Poroshenko cho hay "vẫn chưa có gì tốt đẹp".

Ông nói với các nhà báo rằng Nga "đưa ra các điều kiện mà tôi cho là không thể chấp nhận được". Ông tổng thống từ chối đưa chi tiết nhưng nói thêm rằng "luôn luôn hy vọng" vì cuộc đàm phán vẫn còn tiếp tục.

Các bên có kế hoạch tập trung vào việc tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn, rút hỏa lực hạng nặng và thiết lập khu vực phi quân sự.

Nga đã bị cáo buộc trang bị vũ khí và hỗ trợ phiến quân thân Nga tại miền Đông Ukraine, nhưng luôn bác bỏ cáo buộc này.

Nghị trình của các bên

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hai ông Putin và Poroshenko bắt tay một cách hờ hững

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đang chủ trì nỗ lực hòa bình tại Minsk.

Ukraine muốn khôi phục chính quyền tại các khu vực ly khai, tuy nhiên cho Donetsk và Luhansk quyền tự trị lớn hơn; giải giới quân nổi dậy, rút lính Nga, phục hồi kiểm soát của Kiev tại vùng biên giới Ukraine-Nga; trao đổi tù binh toàn diện.

Quân ly khai thân Nga trong khi đó muốn tách ra khỏi Ukraine và thiết lập "Cộng hòa nhân dân" Donetsk và Luhansk; không tước trừ vũ khí của lực lượng ly khai và ân xá cho các thủ lĩnh của họ.

Nga tìm kiếm bảo đảm về luật pháp cho quyền lợi của người nói tiếng Nga tại miền Đông Ukraine; quyền tự trị cho Donetsk và Luhansk tuy không nhất thiết phải độc lập; giữ nguyên Crimea không trả cho Ukraine; rút quân đội Ukraine khỏi vùng chiến sự.

EU và Hoa Kỳ thì muốn khôi phục chủ quyền lãnh thổ của Ukraine; chấm dứt can thiệp của Nga tại miền Đông Ukraine, rút toàn bộ lính Nga và hỏa lực hạng nặng; điều phối tình hình biên giới giữa hai nước và khu vực phi quân sự đồng thời trả lại dân chủ ở Donetsk và Luhansk.

Tin liên quan