Nổ súng sau thỏa thuận Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một cửa sổ bị vỡ do đạn pháo ở Donetsk

Đã xảy ra thêm tấn công bằng súng cối tại khu vực do quân nổi dậy canh giữ ở thành phố miền đông Ukraine, Donetsk và Luhansk, chỉ một ngày sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình ở Minsk.

Vẫn chưa có báo cáo xác nhận thương vong, nhưng hai thành phố cùng ở gần chiến tuyến nơi quân nổi dậy thân Nga đối diện với lực lượng chính phủ.

Thỏa thuận đình chiến đạt được ở thủ đô của Belarus sẽ được bắt đầu sau nửa đêm giờ địa phương sang sáng thứ Bảy 14/02.

Châu Âu cảnh báo sẽ áp dụng thêm cấm vận lên Nga nếu thỏa thuận trên không được tôn trọng.

Phóng viên BBC ở Donetsk nghe thấy tiếng pháo cối nổ vào sáng thứ Sáu 13/02, mặc dù cho rằng tiếng pháo nghe đã bớt dữ dội so với những ngày gần đây.

Cũng đã xảy ra đánh bom ở Luhansk trong đêm qua – bản tin của Russian TV, đánh giá đây là đợt chiến đấu dữ dội nhất trong nhiều tháng nay.

Sáng thứ Sáu, một phát ngôn viên quân sự ở Kiev nói tám lính Ukraine đã thiệt mạng trong lúc chiến đấu chống lại các phần tử cực đoan trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, phe nổi dậy nói có 7 dân thường đã thiệt mạng, hãng AFP đưa tin.

Bản quyền hình ảnh AFP

Hai người cũng bị thiệt mạng vào sáng thứ Sáu khi phe nổi dậy bắn đạn cối vào quán cà phê ở Shchastya, gần Luhansk, theo người đứng đầu cơ quan kiểm soát chính quyền khu vực Kiev.

“Vậy đây là cách chúng ta chuẩn bị cho thỏa thuận ngừng bắn toàn diện,” Hennadiy Moskal viết trong một thông cáo.

Ông cho thấy nghi ngờ về thỏa thuận ngừng bắn được k‎ý sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Quân nổi dậy thân Nga đã ký bản thỏa thuận, trong đó bao gồm việc rút bỏ vũ khí và trao đổi tù nhân, nhưng những vấn đề chính vẫn cần phải được giải quyết.

Châu Âu cũng vừa áp dụng thêm đóng băng tài sản và cấm đi lại với 19 người Ukraine và Nga ly khai – nhằm đáp trả những trận chiến gây thương vong ở thành phố Mariupol hồi tháng Một – vẫn có hiệu lực vào thứ Hai 16/02 dù có thỏa thuận mới này.

Nhưng Thủ tướng Angela Merkel nói các biện pháp rộng lớn hơn cũng nên được thi hành nếu thỏa thuận ngừng bắn không được gìn giữ.

Bà gọi thỏa thuận trên là “một tia hy vọng”, đồng thời nói thêm: “Điều quan trọng là lời nói phải được đi kèm với hành động.”

Nga một lần nữa khẳng định không đóng vai trò trực tiếp nào trong xung đột này, với người phát ngôn điện Kremlin nhắc lại nhiều lần, quốc gia này chỉ đóng vai trò “bảo lãnh”.

“Chúng tôi không phải là phía thực hiện hành động trong chuyện này. Đơn giản là chúng tôi không thể trực tiếp làm việc đó, bởi vì Nga không không tham gia vào cuộc xung đột này,” ông Dmitry Peskov nói.

Tin liên quan