Á châu đón mừng Năm mới

Các nước Á châu đang đón chào năm mới Ất Mùi, tiễn chân năm cũ Giáp Ngọ.

Bản quyền hình ảnh EPA Duc Thanh

Ở Việt Nam, Tết là dịp nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm, là thời gian mọi người dành cho gia đình, người thân. Ở miền bắc, người ta thường mua đào, quất, còn trong nam là mai, về trang trí nhà cửa.

Bản quyền hình ảnh Getty

Tại Thiên Đàn ở Bắc Kinh, khu đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, đã diễn ra các lễ tưởng niệm cổ nhân đầy màu sắc để đón chào năm mới.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Dịp nghỉ lễ năm mới cũng là lúc hàng triệu người Trung Quốc về quê với gia đình, sự kiện được cho là di dân lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm. Truyền thông nhà nước nói khoảng ba tỷ lượt hành khách đi lại đã được thực hiện bằng các phương tiện máy bay, tàu hỏa, xe hơi trong thời gian kéo dài 40 ngày.

Đây cũng là dịp nghỉ lễ lớn ở những nơi có đông người Trung Quốc sinh sống, như ở Đài Loan, Singapore và Malaysia.

Bản quyền hình ảnh AFP

Năm nay, các lễ ăn mừng tại Thượng Hải và nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã được hạn chế bớt sau vụ dẫm đạp hồi đón năm mới dương lịch khiến 36 người thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh AFP

Người phụ nữ này đang tạo dáng với một chú cừu ở Hong Kong. Giống như nhiều thành phố khác, Hong Kong đã được trang hoàng rực rỡ để đón chào năm mới. Người Trung Quốc gọi năm nay là năm 'dương', hiểu theo nghĩa là con dê hay con cừu đều được. Một đồng nghiệp từ Ban BBC Tiếng Trung cho biết năm nay, con cừu được chọn làm biểu tượng nhiều hơn, nhưng cách đây 12 năm thì đa phần ở Trung Quốc người ta chọn biểu tượng là con dê.

Bản quyền hình ảnh Getty

Tại Seoul, Hàn Quốc, những người phụ nữ này cũng đang chụp hình kỷ niệm với cừu trong một quán cà phê. Người Hàn Quốc gọi dịp lễ này là Seollal.

Bản quyền hình ảnh EPA

Người đàn ông gốc Hoa đốt vàng mã ở một con phố Bangkok, Thái Lan, để cúng ông bà tổ tiên.

Bản quyền hình ảnh AFP

Đội múa lân biểu diễn tại sàn chứng khoán Philippines tại Manila để xin phong bao lì xì.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hoàng cung tại Phnom Penh, Campuchia, là nơi trổ tài của các đội múa sư tử.

Tin liên quan