Thái Lan cấm 'đẻ thuê' cho người nước ngoài

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bé Gammy và mẹ đẻ

Thái Lan vừa thông qua một luật cấm người nước ngoài trả tiền cho phụ nữ Thái mang thai hộ sau tranh cãi về các vụ gây tai tiếng hồi năm ngoái.

Luật mới cũng cấm việc dùng các đại lý, hoặc quảng bá cho phụ nữ muốn mang thai hộ cho người khác.

Vụ một bé sinh ra từ hợp đồng đẻ thuê vào năm ngoái bị chứng Down's đã châm ngòi cho tranh luận về dịch vụ đẻ thuê tại nước này.

Người mẹ Thái của cháu bé nói cặp cha mẹ người Úc đã bỏ đứa bé có tên Gammy nhưng lại mang hai chị em sinh đôi không bị Down's về nước.

Theo luật mới, chỉ có các cặp vợ chồng Thái hoặc các cặp có một trong hai người là người Thái kết hôn ít nhất ba năm mới được tìm thuê dịch vụ mang thai hộ, và việc đẻ thuê có tính thương mại bị cấm.

Bất kỳ ai bị bắt vì thuê người mẹ Thái mang thai hộ sẽ đối diện án tù tối đa là 10 năm.

Các đại lý cò mồi cho những bà mẹ mang thai hộ cũng sẽ bị bỏ tù nếu bị bắt.

Vào cuối năm ngoái, nghị viện Thái Lan bỏ phiếu nhằm thông qua lệnh cấm mang thai hộ sau khi nhiều người bày tỏ bất bình trước nhiều vụ đẻ thuê thương mại diễn ra thiếu kiểm soát.

Dự luật được thông qua lần đầu vào hôm thứ Sáu 28/11 với 177 phiếu bầu, với quy định người vi phạm có thể phải chịu tới 10 năm tù.

Hồi tháng 8/2014, truyền thông quốc tế đưa tin về vụ một cặp đôi người Úc bị cáo buộc bỏ rơi Gammy, cậu bé do một người mẹ gốc Thái Lan được thuê đẻ, và bị mắc chứng Down.

Bất bình về các vụ đẻ thuê thương mại ở Thái Lan ngày càng tăng khi một người Nhật bị phát hiện là cha của chín trẻ em là con thuê đẻ.

Lãnh đạo quân đội đang nắm quyền Thái Lan hứa sẽ chấm dứt tình trạng thuê mang thai ở Thái Lan.

Tin liên quan