Hai cựu ngoại trưởng Anh đối diện tai tiếng

Image caption Ông Jack Straw (trái) và Sir Malcolm Rifkind đang bị cáo buộc lợi dụng địa vị và quan hệ cá nhân để trục lợi

Hai cựu ngoại trưởng Anh đang đối diện với các cáo buộc nói họ đã định dùng địa vị và các mối quan hệ của mình để làm lợi cho một công ty tư nhân để đổi lấy các khoản hàng ngàn bảng Anh.

Sir Malcolm Rifkind đã bị ngưng chức vụ ở Đảng Bảo thủ trong Quốc hội sau khi bị ghi hình lén cảnh cho thấy ông đề nghị dùng ảnh hưởng của mình gây tác động cho một công ty tư nhân để đổi lấy khoản tiền mặt.

Sir Malcolm và một cựu ngoại trưởng nữa, ông Jack Straw, người cũng bị ghi hình, nói họ không vi phạm quy định nào.

Các phóng viên của báo Daily Telegraph và chương trình Dispatches của kênh truyền hình Channel 4 đã đóng giả làm nhân viên của một hãng Trung Quốc không có thật.

Hai dân biểu này đã tự đề nghị cơ quan theo dõi tiêu chuẩn hoạt động của Quốc hội Anh điều tra xem họ có vi phạm gì không.

Sir Malcolm cũng sẽ bị ủy ban kỷ luật đảng điều tra.

'Tiếp cận hữu ích'

Tin tức nói rằng ông Straw đã bị ghi lén khi mô tả cách ông hoạt động "dưới tầm radar" ra sao và đã dùng ảnh hưởng của mình để thay đổi các quy định của EU thay cho một hãng vốn đã trả ông 60 ngàn bảng một năm.

Về vấn đề chi trả, ông Straw được nghe thấy nói như sau: "Thông thường thì nếu tôi có bài phát biểu hay làm gì đó, thì sẽ là 5 ngàn bảng một ngày, đó là mức tôi tính."

Sir Malcolm Rifkind được cho là đã nói ông có thể dàn xếp được sự "tiếp cận hữu ích" tới mọi đại sứ Anh trên thế giới.

Ông nói mức phí thông thường của ông cho nửa ngày làm việc là "từ 5 ngàn đến 8 ngàn bảng".

Sir Malcolm Rifkind nói ông "không có gì phải xấu hổ cả". Ông nói ông chưa bao giờ chấp nhận một lời đề nghị nào từ công ty ma đó.

Ông Straw, người sẽ rút lui trong kỳ bầu cử năm nay, nói trong một tuyên bố rằng ông đã làm rõ từ đầu rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào mà ông tham gia như vậy sẽ chỉ diễn ra một khi ông rời khỏi Hạ viện chứ không phải trong lúc ông còn đang giữ chức dân biểu.

Tin liên quan