LHQ: 'Tàu Bắc Hàn đổi tên để né lệnh phạt'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bắc Hàn hiện đang bị Liên hợp quốc áp lệnh cấm xuất nhập khẩu vũ khí, trừ các loại vũ khí nhỏ

Một công ty tàu biển của Bắc Hàn đã đổi tên, thay cờ trên các con tàu của mình, nhiều khả năng là để tránh lệnh cấm vận vũ khí, một bản phúc trình của Liên hợp quốc nói.

Bắc Hàn đang bị áp lệnh trừng phạt do chương trình hạt nhân của nước này.

Các lệnh trừng phạt được áp lên Công ty Quản lý Hoạt động Hàng hải (OMM) từ hồi năm ngoái, sau khi một trong số các tàu của công ty này bị phát hiện nhập khẩu vũ khí từ Cuba.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về bản phúc trình vào hôm nay, thứ Năm.

Bản phúc trình do nhóm các chuyên gia theo dõi việc thực thi lệnh trừng phạt soạn thảo nói rằng OMM đã đặt lại tên cho 13 trong số 14 tàu của mình, và chuyển quyền sở hữu các tàu này sang cho các công ty vỏ bọc, và qua đó thoát khỏi 'sổ đen' danh sách các tàu bị giám sát, theo dõi.

"Những thay đổi này nhiều khả năng là chiến lược nhằm trốn tránh việc bị các quốc gia thành viên tịch thu tài sản," hãng tin AFP trích dẫn nội dung nêu trong bản phúc trình.

Công ty OMM của Bắc Hàn hoạt động tại ít nhất 10 quốc gia.

Bản phúc trình cũng nói rằng bất chấp các lệnh trừng phạt, Bắc Hàn vẫn tiếp tục "tìm cách mua hoặc chuyển giao các món hàng liên quan tới chương trình hạt nhân và chương trình thử hoả tiễn của mình".

Theo nội dung các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Bắc Hàn bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí, trừ các loại vũ khí nhỏ.

Tuy nhiên, trong tháng Bảy 2013, tàu Chong Chon Gang của Bắc Hàn đã bị chặn tại Panama do nghi là chở ma tuý.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tàu Chong Chon Gang của Bắc Hàn hồi 7/2013 bị phát hiện chở lô vũ khí Cuba
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới chức Cuba nói lô vũ khí có từ thời Liên Xô và được chuyển sang Bắc Hàn để sửa chữa

Cảnh sát khi đó đã phát hiện ra lô vũ khí Cuba không khai báo giấu trên tàu, dưới các bao tải đường.

Giới chức tại Havana thừa nhận họ đứng đằng sau vụ này, và nói đó là các vũ khí có từ thời Liên Xô, được chuyển từ Cuba sang Bắc Hàn để sửa chữa.

Uỷ ban trừng phạt Bắc Hàn tại Liên hợp quốc nói rằng vào thời điểm đó, OMM đóng "vai trò then chốt trong việc dàn xếp vận chuyển lô vũ khí đó bằng đường biển".

Tin liên quan