Phán quyết mới cản trở bầu cử Ai Cập

Bản quyền hình ảnh EPA

Tòa án Tối cao Ai Cập ra phán quyết nói một phần của luật bầu cử là vi hiến, có thể làm trì hoãn cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra trong tháng này.

Phán quyết đề cập tới các chương quy định về việc phân chia địa hạt bầu cử trong luật này.

Ai Cập đã không có quốc hội chính thức kể từ 2012, sau khi cơ quan này bị giải tán theo một phán quyết của tòa.

Kỳ bầu cử là bước cuối cùng trong lộ trình chuyển tiếp mà bên quân đội đưa ra hồi tháng Bảy 2013, sau khi lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi.

Dự kiến cuộc bầu cử sẽ được tổ chức theo từng giai đoạn, bắt đầu từ 22-23 tháng Ba.

Cựu lãnh đạo quân đội, tướng Abdul Fattah al-Sisi đã được bầu làm tổng thống hồi tháng Năm 2014.

Ông Sisi đã thông qua luật hiến pháp hồi tháng Mười Hai, theo đó quy định quốc hội sẽ có 567 ghế, với 420 ghế dành cho các ứng viên độc lập, 120 ghế phân bổ cho danh sách các đảng phái, và 27 ghế do tổng thống chỉ định.

Các ủng hộ viên của ông được trông đợi sẽ chiếm đa số trong quốc hội mới.

Thế nhưng các luật sư phản đối luật này nói với hãng tin AFP rằng mô hình hiện thời không phản ánh đúng bản chất kỳ bầu cử.

Ủy ban Bầu cử Cấp cao được trông đợi là sẽ ra tuyên bố về vấn đề này, nhưng một quan chức nói với kênh tư nhân CBC rằng việc bỏ phiếu sẽ bị hoãn lại cho tới khi cơ quan này xem xét lại luật.

Tòa hành chính, cơ quan ra phán quyết về các vấn đề quốc gia, được trông đợi là sẽ ra quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào cuối tháng.

Trấn áp Hồi giáo cực đoan

Hai bước đi đầu tiên trên lộ trình là việc ra bản tân hiến pháp vào tháng Giêng 2014 và việc bầu ông Sisi.

Hạ viện trước đây gồm đa số các ủng hộ viên của ông Morsi và tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của ông, nhưng kể từ khi ông Morsi bị lật đổ, quân đội đã có chiến dịch trấn áp phong trào Hồi giáo cực đoan này, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và hơn 16 ngàn người bị bắt giữ.

Quyền lực của Hạ viện đã được chuyển sang cho Hội đồng Shura cho tới khi có kỳ bầu cử mới, nhưng ông Morsi đã bị lật đổ trước khi việc bỏ phiếu diễn ra.

Hồi đồng Shurasau đó đã bị giới chức lâm thời giải tán trước khi tân hiến pháp ra nội dung tương tự. Kể từ đó, tổng thống đã nắm mọi quyền lập pháp tại Ai Cập.

Tin liên quan