Indonesia sắp xử tử hai công dân Úc

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Myuran Sukumaran và Andrew Chan nhận thức được việc họ sắp bị chuyển trại

Hai người buôn lậu ma túy người Australia đối diện án tử hình tại Indonesia vào thứ Tư sẽ được chuyển tới hòn đảo nơi họ bị xử tử, giới chức Bali xác nhận.

Buổi xử bắn Andrew Chan và Myuran Sukumaran được trông đợi sẽ sớm diễn ra sau đó.

Ngoại trưởng Australia nói bà sẽ tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Indonesia về vụ này.

Indonesia là nơi có một số quy định pháp luật về ma túy nghiêm khắc nhất thế giới.

"Việc đó [chuyển phạm nhân] được lên kế hoạch vào chiều mai [thứ Tư]. Mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ dùng hai máy bay để chở phạm nhân và các nhân viên an ninh," người đứng đầu Tòa Thượng thẩm Bali, Momock Bambang Samiarso nói với các phóng viên.

Chan và Sukumaran sẽ bị chuyển từ nhà tù Kerobokan ở Bali tới nhà tù được bảo vệ an ninh cực kỳ nghiêm ngặt trên đảo Nusakambangan, ngoài khơi Java, nơi họ sẽ bị hành quyết.

Hãng tin AP nói rằng còn có hai tù nhân khác nữa từ nhà tù Bali cũng sẽ đi cùng chuyến bay.

Hai người này, một là đàn ông, người Nigeria 45 tuổi và một là phụ nữ, người Tây Ban Nha 30 tuổi, cũng sẽ bị tử hình.

Bốn người này sẽ bị xử tử cùng lúc với sáu người nữa từ Nigeria, Brazil, Pháp, Ghana và Indonesia, hãng tin AP nói.

Australia đã nỗ lực chiến dịch vận động ngoại giao bền bỉ nhằm ngăn vụ xử bắn.

"Tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các vị bộ trưởng để thuyết phục ngưng việc hành quyết," Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop được báo Sydney Morning Herald dẫn lời.

Chan và Sukumaran bị kết tội định buôn lậu heroin ra khỏi Indonesia vào năm 2005, nhưng thân nhân và những người ủng hộ nói rằng họ đã cải tạo tốt khi ở tù.

Các luật sư biện hộ cho hai người này nói họ vẫn đang nỗ lực khiếu nại pháp lý nhưng ông Prasetyo hôm thứ Hai nói rằng không còn cơ hội kháng cáo nào nữa sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo bác đơn xin ân xá.

"Chín người Bali" là ai?

  • Tám người đàn ông và một phụ nữ bị bắt hồi tháng Tư 2005 tại một sân bay và một khách sạn ở Bali, Indonesia, sau khi có tin báo từ cảnh sát Australia. Những người này đang tìm cách mang 8,3kg heroin tới Australia.
  • Năm 2006, tòa ra phán quyết theo đó nói Andrew Chan và Myuran Sukumaran đã tuyển mộ những người kia và chi trả các khoản. Hai người này bị án tử hình. Bảy người còn lại bị các mức án từ 20 năm tù tới tù chung thân, sau khi một số người kháng cáo mức án tử hình.
  • Chan và Sukumaran đã liên tục kháng cáo bản án và nói họ đã hồi tâm cải tạo - Chan giảng Kinh Thánh và dạy các lớp nấu ăn trong tù, còn Sukumaran là một họa sỹ.

Hồi đầu tháng này, toàn bộ các cựu thủ tướng Úc hiện còn sống đã cùng kêu gọi Indonesia hãy tha mạng cho Chan và Sukumaran.

Indonesia đã chấm dứt việc hoãn thi hành án tử hình trong bốn năm vào năm 2013.

Tin liên quan