Iraq ‘giành lãnh thổ từ tay IS’ ở Tikrit

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Iraq đã triển khai một lực lượng lớn để giành lại Tikrit

Quân đội chính phủ Iraq cho biết họ đã chiếm được một số quận xung quanh thành phố Tikrit trong đợt phản công giành lại quyền kiểm soát nơi này từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một lực lượng khoảng 30.000 quân và dân quân được cho là đang tấn công trên nhiều mặt trận với sự yểm trợ của máy báy chiến đấu Iraq.

Một tư lệnh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng đang tham gia chiến dịch, một tư lệnh dân quân người Hồi giáo Shia nói với BBC.

Tikrit, nằm về phía bắc thủ đô Baghdad, đã rơi vào tay các chiến binh IS hồi tháng Sáu.

‘Mỹ không hỗ trợ’

Các nguồn tin an ninh nói với BBC rằng các lực lượng ủng hộ chính phủ đã giành được quyền kiểm soát quận al-Tin nằm về phía đông bắc thành phố và quận al-Abeid ở phía tây.

Trước đó, giao tranh cũng đã diễn ra ở al-Dour, nằm về phía đông nam Tikrit cũng như ở al-Alam, phía bắc Tikrit.

Có ít thông tin về chiến dịch được tiết lộ nhưng các nguồn tin quân đội và y tế cho biết có năm binh sỹ và 11 dân quân đã thiệt mạng.

Lầu Năm Góc nói họ không triển khai không lực để hỗ trợ chiến dịch.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đây là một trận đánh quan trọng đối với quân đội Iraq

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với báo giới: “Đây là Iraq. Đây là đất nước của họ, quân đội của họ và cuộc chiến của họ với IS.”

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố phát động chiến dịch vào cuối ngày 1/3. Lúc đó, hàng chục ngàn binh sỹ và dân quân đã tập kết ở thị trấn Samarra ở miền trung.

Tikrit nằm trên con đường dẫn đến Mosul – thành phố lớn thứ hai của Iraq cũng bị IS chiếm hồi năm ngoái.

Các phóng viên nhận định rằng chiến dịch tấn công Tikrit có vai trò quan trọng trong bất cứ kế hoạch nào để chiếm lại Mosul của Chính phủ Iraq.

Chiến dịch này có sự trợ giúp của Tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Vệ binh Cách mạng của Iran, truyền thông Iraq và Iran tường thuật.

Kể từ khi IS tiến quân trên khắp Iraq hồi mùa hè năm ngoái, Tướng Soleimani đã đích thân giám sát cuộc phòng thủ ở Baghdad và giúp tổ chức lực lượng dân quân Shia thân Iran.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội Nhà nước Hồi giáo được cho là đã bị đẩy lùi khỏi một số vị trí ở Tikrit

Đã xuất hiện những hình ảnh ông thị sát trận địa ở phía bắc Baghdad một số lần.

Tikrit là quê nhà của nhà lãnh đạo bị lật đổ của Iraq, cố Tổng thống Saddam Hussein, và đã bị các chiến binh IS chiếm được hồi năm ngoái. Khi đó, IS đã được sự hỗ trợ của các đồng minh Sunni vốn là lực lượng chống chính phủ Shia và trung thành với Đảng Baath của ông Saddam Hussein.

‘Trận đánh quan trọng’

Iraq hiện đang bị chia rẽ giữa những người Sunni thiểu số và người Shia đa số. Nhiều người trong cộng đồng Sunni ủng hộ ông Saddam Hussein.

Kể từ khi ông Hussein bị lật đổ, những người Sunni ngày càng cảm thấy họ bị chính phủ của người Shia gạt ra bên lề.

Lực lượng dân quân Shia đã giữ vai trò chủ đạo trong cuộc chiến chống lại IS nhưng cũng bị cáo buộc đã tàn sát hàng chục dân thường Sunni trong các cuộc tấn công trả thù.

Hôm 1/3, Thủ tướng al-Abadi đã đề xuất ân xá cho tất cả các chiến binh Sunni mà ông nói ‘đã lạc lối hay phạm sai lầm nhưng muốn hạ vũ khí và từ bỏ IS’.

Ông nói đây là ‘cơ hội cuối cùng’ và rằng thành phố Tikrit sẽ nhanh chóng được trao trả về cho người dân nơi đây.

Các chiến binh IS đã chiếm giữ một số khu vực ở tỉnh Salahuddin, nơi có đa số người theo Hồi giáo dòng Sunni.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hiện IS vẫn đang nắm giữ Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq

Jim Muir, phóng viên Trung Đông của BBC, phân tích:

“Đã có những tuyên bố ban đầu về đà tiến quân nhanh chóng sau khi quân chính phủ Iraq tiến về Tikrit từ nhiều hướng.

Nhưng những cuộc tấn công IS trước đó đều bị đẩy lùi mặc dù quân chính phủ tuyên bố chiến thắng. Do đó sẽ mất nhiều thời gian để biết chính xác kết cục của chiến dịch tấn công mới nhất này.

Đây là một trận đánh hết sức quan trọng. Cả Thủ tướng Iraq và người Mỹ đều tỏ dấu hiệu cho thấy một chiến dịch thậm chí còn quan trọng hơn nữa trong những tháng tới để chiếm lại thành phố lớn nhất miền bắc là Mosul, vốn cũng đã rơi vào tay IS hồi tháng Sáu năm ngoái.

Số phận của chiến dịch này sẽ lung lay nếu quân chính phủ thất bại ở Tikrit, thành phố nắm giữ con đường chiến lược nối miền nam với miền bắc Iraq.”

Tin liên quan