Úc đề xuất trao đổi tù nhân với Indonesia

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Myuran Sukumaran và Andrew Chan nhận thức được việc họ sắp bị chuyển trại

Ngoại trưởng Úc đã đề xuất trao đổi tù nhân trong nỗ lực cuối cùng để cứu mạng hai công dân của nước này đang chờ đợi thi hành án tử hình ở Indonesia.

Phát biểu hôm thứ Năm ngày 5/3, bà Julie Bishop cho biết bà đang đợi phản hồi về lời đề xuất trao trả ba công dân Indonesia bị kết án ở Úc.

Trong lúc này, hai tử tội Andrew Chan và Myuran Sukumaran đã được đưa đến một hòn đảo hôm 4/3 để chờ đợi thi hành án.

Thủ tướng Úc Tony Abbott nói ông đã yêu cầu một cuộc gọi nữa để đàm phán với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

‘Làm tất cả các cách’

Bà Bishop xác nhận rằng việc trao đổi tù nhân là một trong những khả năng đang được xem xét trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abbott vào sáng ngày 5/3.

Đề xuất này đã được đưa ra cho ông Retno Marsudi, Ngoại trưởng Indonesia, người sẽ chuyển đề xuất lên cho Tổng thống Widodo, bà Bishop cho biết.

Chính phủ Úc đang xem xét ‘tất cả các phương cách có thể để cứu mạng sống của hai công dân này’, bà nói thêm.

Về phần mình, ông Abbott nói ông đang muốn có thêm một cuộc nói chuyện điện thoại nữa với Tổng thống Widodo để thuyết phục ông ân xá cho các tử tội này.

“Chúng tôi tôn trọng Indonesia, chúng tôi trân trọng tình hữu nghị mà chúng tôi có với đất nước Indonesia nhưng chúng tôi cũng phải đấu tranh cho những giá trị của chúng tôi, chúng tôi phải đứng lên bảo vệ những công dân của mình và hiện có những công dân Úc đang trong tình cảnh ngặt nghèo,” ông Abbott nói.

Nhiều người dân Úc đã cùng ông Abbott và bà Bishop thắp nến cầu nguyện cho các công dân của họ bên ngoài trụ sở Quốc hội ở Canberra vào sáng ngày 5/3.

Chan và Sukumaran bị kết án hồi năm 2005 sau khi bị phát hiện tìm cách đưa heroin từ Bali vào Úc.

Luật ma túy hà khắc

Indonesia là đất nước có luật về ma túy hà khắc nhất trên thế giới và đã chấm dứt việc tạm dừng thi hành án tử hồi năm 2013.

Tổng thống Joko Widodo nói rằng hành vi buôn ma túy đã tàn phá cuộc sống của người dân Indonesia và đã có lập trường cứng rắn đối với tội phạm ma túy.

Chan và Sukumaran đã rời nhà giam ở Bali vào sớm ngày 4/3 và đã được đưa tới Nusakambangan, một hòn đảo giam giữ tù nhân được canh gác cẩn mật – nơi các tử tội bị hành quyết.

Ngày giờ hành quyết chưa được thông báo nhưng được cho là sẽ diễn ra trong tuần này. Phóng viên Stap Vaessen của Đài al-Jazeera cho biết ông Widodo đã nói với bà rằng họ sẽ không thi hành án tử hình trong tuần này.

Hai công dân Úc sẽ bị hành quyết cùng với công dân các nước Pháp, Brazil, Ghana và Nigeria. Một nữ tử tội Philippines đã kháng cáo bản án.

Hiện chưa rõ khi nào thì các tù nhân sẽ bị hành quyết nhưng theo luật định thì giới chức phải thông báo cho các tử tội trước 72 giờ.

Gia đình và những người ủng hộ Chan và Sukumaran đã thỉnh nguyện tha mạng sống cho họ với lý do là họ đã hồi tâm chuyển ý trong thời gian ở tù.

Pháp và Brazil cũng phản đối quyết định của Indonesia. Pháp đã triệu tập đại sứ Indonesia và Tổng thống Brazil từ chối nhận quốc thư của tân Đại sứ Indonesia.

Băng ‘Chín người ở Bali’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà Bishop nói Úc đang làm mọi cách để cứu công dân của họ

Nếu việc thi hành án vẫn diễn ra thì đây sẽ là nhóm tội phạm ma túy thứ hai bị tử hình kể từ khi ông Widodo lên nắm quyền.

Hồi tháng Một, Indonesia đã tử hình sáu người, trong số đó có năm công dân nước ngoài, về các tội liên quan đến ma túy.

Hà Lan và Brazil, những nước có công dân bị tử hình, đã triệu hồi đại sứ ở Indonesia về nước để phản đối. Những nước này cho rằng quyết định của Indonesia đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao.

Chan và Sukumaran thuộc băng ‘Chín người ở Bali’ (Bali Nine), bao gồm chín đàn ông và một phụ nữ bị bắt hồi tháng Tư năm 2005 tại một sân bay và khách sạn ở Bali, Indonesia sau khi có tin báo từ cảnh sát Úc.

Lúc bị bắt, những người này đang tìm cách chuyển 8,3 kg heroin về Úc.

Hồi năm 2006, tòa án phán quyết rằng Andrew Chan và Myuran Sukumaran đã tuyển những người khác và trả các chi phí cho họ. Hai người này bị tuyên án tử hình còn bảy người còn lại chịu các mức án từ 20 năm cho đến chung thân.

Chan và Sukumaran đã liên tục kháng cáo. Họ nói rằng họ đã sửa đổi – Chan giảng dạy Kinh Thánh và nấu ăn còn Sukumaran làm nghệ sỹ trong khi ở tù.

Tin liên quan