Quân đội Iraq 'tái chiếm một phần Tikrit'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội Iraq đã mở chiến dịch tái chiếm Tikrit từ hơn một tuần trước

Quân đội Iraq đã tái chiếm một số khu vực của thành phố Tikrit từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), giới chức nước này cho biết.

Họ cũng nói IS đã cài chất nổ ở khắp nơi trong thành phố để làm chậm bước tiến của quân đội.

Quân chính phủ - dưới sự hỗ trợ của dân quân Hồi giáo dòng Shia - trước đó thông báo đã làm chủ thị trấn al-Alam, nằm ở vành đai phía bắc của Tikrit.

Đợt tiến công tại Tikrit, nơi đã bị IS kiểm soát từ mùa hè năm ngoái, là chiến dịch lớn nhất mà quân đội chính phủ đang thực hiện nhằm chống lại phiến quân.

IS vẫn còn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq, trong đó bao gồm thành phố lớn thứ nhì của Iraq, Mosul.

'Thúc đẩy mạnh mẽ'

Giới chức Iraq nói quân đội nước này hôm 10/3 đã tiến vào một số khu vực của Tikrit, quê hương của nhà độc tài Saddam Hussein và là nơi cư trú của cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni.

Một số tin chưa được kiểm chứng nói phiến quân đã cho nổ tung cây cầu duy nhất bắt qua sông Tigris để ngăn bước tiến của quân chính phủ.

Trước đó, hôm 10/3, ông Laith al-Jubouri, Thị trưởng al-Alam, nói với Reuters rằng "thị trấn đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng an ninh, các đơn vị Hashid Shaabi (lực lượng quần chúng) và quân địa phương".

"Chúng tôi vui mừng trước chiến thắng này và muốn al-Alam trở thành bàn đạp để giải phóng Tikrit và Mosul," ông nói.

Hiện có nhiều quan ngại rằng lực lượng do người Shia chiếm đa số này có thể sẽ tìm cách trả thù cư dân tại al-Alam, vốn phần lớn là người Hồi giáo dòng Sunni, cho những cuộc tấn công xảy ra dưới quyền IS.

Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có tin tức nào về việc trả thù.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit được phát động hơn một tuần trước.

Tuy nhiên giới chức Iraq thừa nhận chiến dịch vẫn đang tiến triển chậm do bom cài trên đường và các đợt tấn công của các tay súng bắn tỉa.

Chiến thắng ở Tikrit sẽ là tạo thêm uy thế cho việc tuyên truyền của chính phủ Iraq, biên tập viên Ả Rập của BBC Sebastian Usher bình luận.

Tuy nhiên cuộc chiến cũng là phép thử trước uy tín cũng như khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát lực lượng dân quân dòng Shia, ông nói thêm.

Về phía bắc, lực lượng Peshmerga của người Kurd, dưới sự hỗ trợ của không quân Hoa Kỳ, đã tấn công vào các mục tiêu IS hôm 9/3.

Các binh sỹ Peshmerga được cho là đang tiến quân dọc tiền tuyến phía tây nam ở Kirkuk.

Tin liên quan