Quân đội Iraq tiến vào Tikrit chống IS

Bản quyền hình ảnh Reuters

Quân đội chính phủ Iraq đang tiến vào Tikrit từ nhiều hướng và dồn các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) về phía trung tâm thành phố, nhà chức trách cho biết.

Các binh sỹ và dân quân dòng Shia được cho là đã kiểm soát nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm một trụ sở cảnh sát và bệnh viện.

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết sau khi tái chiếm Tikrit, quân đội có thể sử dụng nơi này làm bàn đạp cho các chiến dịch khác nhằm vào IS.

Đây là chiến dịch phản công lớn nhất của chính phủ Iraq nhằm vào IS kể từ giữa năm ngoái.

Khoảng 3.000 binh sỹ và cảnh sát Iraq đang thực hiện các đợt tấn công cuối cùng vào thành phố, với sự yểm trợ của hơn 20.000 dân quân Hồi giáo dòng Shia và một số nhỏ dân quân dòng Sunni.

'Bước ngoặt'

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obedi nói với BBC rằng việc tái chiếm Tikrit có thể là 'bước ngoặt' trong cuộc chiến chống lại IS.

Ông gọi thành phố này là bàn đạp để tiến vào các vùng lãnh thổ khác do IS kiểm soát, trong đó bao gồm Mosul - thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

"Việc giải phóng thành phố này (Tikrit) và các tỉnh khác sẽ giúp chúng tôi có được bàn đạp để tái chiếm các vùng phía tây và phía bắc Iraq", ông nói.

"Nếu IS bị đánh bại ở đây, chúng sẽ bị đánh bại dễ dàng ở những nơi khác".

Hôm 12/3, một quan chức an ninh trong Bộ Tư lệnh Chiến dịch Samarra ở tỉnh Salahuddin nói với BBC rằng quân đội chính phủ đã làm chủ tổ hợp công nghiệp và Quảng trường Lễ hội gần trung tâm thành phố.

Ông cho biết giao tranh với các tay súng IS đang diễn ra gần Quảng trường Lễ hội, ở phía tây quận al-Zuhur, gần dinh cũ của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Quân đội Iraq đã treo cờ quốc gia và cả cờ Hồi giáo dòng Shia trên xe, phóng viên BBC Ahmed Maher tại Tikrit cho biết.

Đà tiến của lực lượng chính phủ vẫn bị làm chậm bởi các chất nổ cài trên đường và các phương tiện giao thông, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dân quân Hồi giáo dòng Shia đang đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tại Tikrit

Lo ngại cho người Sunni

Một chỉ huy lực lượng dân quân dòng Shia, ông Moeen al-Kadhimi, nói với BBC rằng 75% Tikrit đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ.

Khoảng 150 tay súng IS đang trấn thủ 25% còn lại, ông cho biết.

Nhà chức trách Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại sau khi hãng thông tấn Reuters dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết dân quân dòng Shia đã đốt phá nhiều nhà cửa trên đường tiến quân.

Hôm 11/3, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempey, nói ông chắc chắn rằng chiến dịch tại Tikrit sẽ thành công, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về số phận của cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni sau khi xung đột kết thúc.

Tin liên quan