Netanyahu không ủng hộ Nhà nước Palestine

Bản quyền hình ảnh v
Image caption Ông Netanyahu đang muốn làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông sẽ không cho phép thành lập một Nhà nước Palestine nếu như ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào thứ Ba ngày 17/3.

Ông đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng Israel khi mà các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Likud của ông chỉ đứng sau liên minh trung tả đối lập, Liên minh Phục quốc Do Thái.

Liên minh trung tả hứa sẽ khôi phục quan hệ với người Palestine và cộng đồng quốc tế.

‘Nguy cơ cho Israel’

Cả hai phe đều được dự đoán sẽ không giành được nhiều hơn một phần tư phiếu bầu.

Ông Netanyahu nói rằng nhường đất cho người Palestine sẽ dẫn đến nguy cơ khiến Israel có thể bị các chiến binh Hồi giáo tấn công.

“Bất cứ ai bỏ qua sự thật này là đang nhắm mắt bịt tai. Cánh tả đang làm điều đó. Họ đang nhắm mắt bịt tai từ lần này qua lần khác,” ông nói.

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là một nhà nước Palestine sẽ không được phép thành lập nếu ông đắc cử, ông Netanyahu đã trả lời ‘Đúng vậy’.

Hồi năm 2009, ông đã từng ủng hộ ý tưởng một nhà nước Palestine với điều kiện nhà nước này phải phi quân sự và người Palestine phải công nhận Israel.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử ở Israel: Herzog và Netanyahu

Các cuộc thăm dò dư luận trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra cho thấy liên minh trung tả nhiều khả năng sẽ giành được nhiều ghế nhất.

Các phóng viên cho biết kết quả bầu cử rất có thể sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán kéo dài về việc thành lập chính phủ liên minh kế tiếp.

Ông Netanyahu đã một mực cáo buộc các đối thủ trung tả của ông là sẵn sàng từ bỏ yêu sách chủ quyền của Israel đối với Jerusalem như là thủ đô không thể chia cắt trong các cuộc đàm phán hòa bình với người Palestine.

Trong hôm thứ Hai ngày 16/3, ông Netanyahu đã phát biểu tại một khu định cư ở Đông Jerusalem. Ông nói rằng ông là người duy nhất có thể đảm bảo an ninh cho thành phố này.

Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai. Khu vực này đã bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967.

‘Hành động chứ không phải lời nói’

Ông Yitzhak Herzog, đồng lãnh đạo của Liên minh Phục quốc Do Thái, đã đến thăm Bức tường phía Tây, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của người Do Thái, hôm 15/3. Ông đã cam kết sẽ ‘bảo vệ Jerusalem và người dân ở đây bằng hành động chứ không phải bằng lời nói – hơn cả bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân Israel được cho là sẽ không dồn phiếu cho bất kỳ đảng nào

Đã có tuyên bố rằng ông Tzipi Livni, đồng lãnh đạo với ông Herzog, đã từ bỏ thỏa thuận sẽ luân phiên vị trí thủ tướng giữa hai ông nếu đảng của họ chiến thắng.

Các dấu hiệu cho thấy cho dù bất cứ đảng nào giành được nhiều phiếu nhất, họ cũng cần có sự ủng hộ của Đảng Kulanu, đảng trung dung mới, để xây dựng liên minh mặc dù lãnh đạo của đảng này, ông Moshe Kahlon, chưa cho biết ông sẽ ủng hộ ai.

Kevin Connolly, phóng viên Trung Đông của BBC, phân tích:

“Với tư cách thủ tướng đương nhiệm, ông Benjamin Netanyahu có quyền quyết định kêu gọi bầu cử sớm với mục đích thay thế chính phủ liên minh cánh hữu hiện đang chia rẽ bằng một chính phủ dễ điều khiển hơn.

Vẫn có đủ đảng phái có suy nghĩ giống như đảng của ông vào được Quốc hội sau cuộc bầu cử để cho phép ông lập được một chính phủ liên minh nhưng điều này còn lâu mới chắc chắn.

Lúc đầu trong chiến dịch tranh cử kéo dài 90 ngày, những người ủng hộ ông đã lo lắng khi ông tỏ dấu hiệu tự mãn khi từ chối tranh luận trên truyền hình với đối thủ và tập trung vào thành tích an ninh quốc gia của ông.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây ông đã thể hiện sự nhiệt huyết nhưng các đối thủ của ông hy vọng rằng đó là dấu hiệu cho thấy sự lo lắng trong nội bộ đảng của ông.”

Tin liên quan