Syria nói đã bắn hạ phi cơ Mỹ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Truyền thông nhà nước Syria chiếu hình mảnh phi cơ được nói là của Mỹ

Quân đội Syria cho hay đã bắn rơi một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ gần thành phố Latakia ở miền bắc.

Quan chức Mỹ cũng nói đã mất liên lạc với một máy bay nhưng không rõ có phải nó bị bắn rơi hay không.

Nếu xác nhận được thì đây sẽ là lần đầu tiên quân đội Syria bắn máy bay Mỹ kể từ khởi đầu cuộc chiến của liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Syria không tham gia cuộc chiến chống IS.

Hãng thông tấn nhà nước Syria Sana nói chiếc máy bay do thám có hoạt động "thù địch", nhưng không cho biết thêm chi tiết. Lầu Năm Góc thông báo sẽ điều tra vụ việc.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng trước, Tổng thống Assad nói "các thông điệp chung" đã được gửi tới người dân Syria về các cuộc tấn công của liên quân thông qua một nước thứ ba.

Năm ngoái, một chiến đấu cơ của Jordan tham gia không kích IS đã bị rớt ở miền bắc Syria. IS đã bắt được viên phi công và thiêu sống người này.

Tấn công hóa học

Trong khi đó, các nhà hoạt động Syria cáo buộc quân đội chính phủ là sử dụng chlorine trong một cuộc tấn công tại tỉnh Idlib phía tây bắc đất nước vào hôm thứ Hai 16/3.

Hai nhóm vận động nói ba trẻ em nằm trong sáu người thiệt mạng khi một chiếc máy bay thả bom chứa hóa chất độc xuống Sarmin.

Quân đội Syria bác bỏ cáo buộc này và nói đây là luận điệu tuyên truyền.

Chlorine là hóa chất công nghiệp, nhưng bị cấm sử dụng trong chiến tranh thao Công ước LHQ về Vũ khí Hóa học.

Syria đã ký công ước này sau khi hóa chất gây hại thần kinh sarin được sử dụng hồi tháng 8/2013 trong các cuộc tấn công tại ngoại ô Damascus làm hàng trăm người chết.

Các nước phương Tây nói chính phủ Syria là thủ phạm, trong khi Damascus đổ lỗi cho phiến quân.

Hồi tháng 1/2015 các nhà điều tra quốc tế kết luận rằng khí chlorine đã được sử dụng trong các cuộc không kích vào ba ngôi làng và nói chính phủ phải chịu trách nhiệm.

Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết lên án việc sử dụng các hóa chất độc như chlorine ở Syria, và đe dọa có hành động quân sự nếu nước này còn vi phạm.

Tin liên quan