Cựu thủ tướng Thái Lan phải ra tòa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Yingluck có thể đối diện án tù tới 10 năm

Tòa án Tối cao Thái Lan ra lệnh xét xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi.

Nếu bị xử là có tội, bà cựu thủ tướng có thể bị án tù giam tới 10 năm.

Đây là động thái mới nhất nhắm vào gia đình Shinawatra ở Thái Lan, sau quyết định cấm bà Yingluck tham gia chính trường trong 5 năm.

Chính phủ của bà bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sợ hồi tháng Năm năm ngoái sau nhiều tháng biểu tình phản đối.

Hồi tháng 1/2015, bà Yingluck bị truy tố tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo, lệnh truy tố hình sự được chính thức đưa ra từ tháng Hai.

Thẩm phán Veeraphol Tangsuwan thuộc Tòa Tối cao Thái Lan nói: "Đoàn thẩm phán quyết định rằng trường hợp này nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Chúng tôi chấp nhận xử vụ này".

Phiên điều trần đầu tiên sẽ được tiến hành ngày 19/5.

Theo chương trình trợ giá gạo, các nông dân ở những khu vực ủng hộ gia đình Thaksin Shinawatra được nhận giá gấp đôi, tiêu tốn hàng tỷ đôla từ ngân sách chính phủ.

Bà Yingluck nói bà không trực tiếp điều hành hoạt động của chương trình này, và nói mục tiêu của chương trình là hỗ trợ người nghèo ở nông thôn.

Đây là một trong các yếu tố dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố trước khi chính quyền Yingluck bị lật đổ và đảo chính quân sự.

Tiến trình chống lại nhà Thaksin đã diễn ra trước đó, từ khi anh trai bà Yingluck - ông Thaksin Shinawatra bị lât đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Nay ông đang sống lưu vong ở hải ngoại.

Tuy nhiên ảnh hưởng của gia đình này vẫn còn, các đảng thân với Thaksin thắng cử hầu hết các cuộc bầu từ 2001 tới nay.

Gia đình Shinawatra được dân nghèo nông thôn mến chuộng vì các chính sách dân túy, nhưng lại bị tầng lớp thị dân nhà giàu căm ghét và cáo buộc họ tham nhũng.

Tin liên quan