TQ, Nhật Bản và Hàn Quốc nối lại hội đàm

Quan hệ TQ, Hàn Quốc và Nhật Bản Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cuộc họp giữa ba ngoại trưởng được trông đợi sẽ mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh ba bên vào cuối năm.

Các ngoại trưởng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nhóm các cuộc hội đàm đầu tiên trong vòng ba năm.

Cuộc họp tại Seoul có chiều hướng đặt trọng tâm vào những cách thức giảm căng thẳng ở khu vực về tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao.

Ba quốc gia có các quan hệ kinh tế mạnh nhưng vẫn còn mắc mớ các vấn đề tồn đọng liên quan các hành động chiến tranh của Nhật Bản từ thời Thế chiến thứ hai.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông hy vọng các ngoại trưởng sẽ có thể "hướng về tương lai".

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hoan nghênh các ngoại trưởng Fumio Kishida của Nhật Bản và Vương Nghị của Trung Quốc tới thủ đô Hàn Quốc hôm thứ Bảy.

Ngoại trưởng ba nước gặp gỡ nhau lần gần nhất vào tháng 4/2012, khi ba bên nhóm họp hội nghị thường niên lần thứ sáu.

Cuộc họp vào năm sau đó đã bị hủy bỏ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe làm Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận khi ông đến thăm ngôi đền vốn tôn vinh những người Nhật Bản chết trong chiến tranh, trong đó có thờ một số tội phạm chiến tranh cao cấp.

Cả hai quốc gia đã cáo buộc Tokyo không chuộc lỗi đầy đủ cho hành động xâm lược hồi chiến tranh thế giới lần thứ hai, bao gồm việc quân Nhật sử dụng phụ nữ để ‘mua vui’ làm nô lệ tình dục trong suốt thời gian chiến tranh.

Hai nước cũng cáo buộc Nhật Bản xuyên tạc sự thực lịch sử ‘chiến tranh tàn bạo’ trong sách giáo khoa.

Ông Kishida đã gặp người đồng cấp phía Hàn Quốc trước cuộc họp ba bên, và nói rằng "mặc dù các vấn đề khó khăn giữa hai nước", hai bên sẽ "tiếp tục giao tiếp ở các mức độ khác nhau để tăng cường sự hợp tác của chúng ta".

Mỹ theo dõi chặt chẽ

Phóng viên BBC Steve Evans ở Seoul nói các khác biệt vẫn còn nhưng sự giận dữ của ba năm trước đã nguội đi, do đó cuộc họp là một bước thăm dò để trở lại đối thoại chính thức.

Việc nối lại phiên họp của các ngoại trưởng thúc đẩy các mối hy vọng rằng một hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo ba nước có thể sẽ được nhóm vào cuối năm nay.

Quan hệ không tốt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở thành một mối quan ngại đối với Hoa Kỳ, trong lúc cả hai quốc gia này đều là đồng minh quân sự chính yếu của Washington ở châu Á.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Các tàu hải giám của Nhật Bản và Trung Quốc hiện diện ở khu vực quần đảo Senkaku hay Điếu Ngư, tranh chấp giữa hai bên vào 4/2013.

Cuộc họp hôm thứ Bảy diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc và Nhật Bản có cuộc hội đàm an ninh cấp cao đầu tiên trong bốn năm.

Các cuộc thảo luận được cho là tập trung vào việc lập một đường dây nóng thông tin liên lạc trên biển giữa hai nước, tiếp theo các diễn biến căng thẳng về các hòn đảo trên Biển Hoa Đông.

Đã có các tranh cãi nổi lên trong mấy năm gần đây xung quanh quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Giới chức hai bên từng bày tỏ quan ngại rằng một cuộc đụng độ có thể gây ra một xung đột toàn diện.

Giới phân tích nói thêm rằng tình hình đã không được cải thiện thêm sau khi Nhật Bản diễn giải lại bản Hiến pháp thời bình, cho phép nước này sử dụng vũ lực để "tự vệ tập thể".

Trung Quốc đã cáo buộc Nhật Bản sử dụng những thay đổi này để "tái quân sự".

Tin liên quan