IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Yemen

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các bệnh viện ở Sanaa đã gặp khó khăn trước số lượng thương vong

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo thừa nhận đã thực hiện các vụ đánh bom tự sát nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa, Yemen, làm ít nhất 137 người thiệt mạng.

Đây là các vụ tấn công đầu tiên của IS sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni thành lập chi nhánh tại Yemen.

Đến cầu nguyện tại hai đền này đa số là những người ủng hộ phong trào Houthi do người Hồi giáo Shia thiểu số, Zaidi, dẫn dắt.

Yemen đã rơi vào tình trạng bất ổn chính trị trong nhiều năm nay và quân nổi dậy đang kiểm soát chín trong tổng số 21 thị trấn.

Chính phủ Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi - vốn được quốc tế công nhận, đã lui về thành phố cảng Aden ở miền nam.

Bốn kẻ đánh bom tự sát đã tấn công vào đền Badr, nằm ở phía nam Sanaa, và đền al-Hashoosh, phía bắc thủ đô Yemen, vào thời điểm đang diễn ra các lễ cầu nguyện hôm thứ Sáu.

Tại đền Badr, một kẻ đánh bom đã tiến vào bên trong và kích nổ, trong khi kẻ thứ hai tấn công vào những người đang tháo chạy ra cửa chính.

Giáo sỹ Al-Murtada bin Zayd al-Mahatwari, người đứng đầu đền Badr, nằm trong số những người thiệt mạng, theo truyền thông địa phương.

Hai kẻ đánh bom tự sát khác cũng đã tấn công vào đền al-Hashoosh. Một trong số này đã kích nổ gần lối ra vào, trong lúc kẻ còn lại tiến vào bên trong.

“Máu đã chảy thành sông”, nhân chứng sống sót Mohammed al-Ansi kể lại.

Đài truyền hình al-Masirah TV, do lực lượng Houthi kiểm soát, đã phát đi những hình ảnh cho thấy thi thể các nạn nhân được đặt kín tiền sảnh đền al-Hashoosh.

Khoảng 300 người đã bị thương và các bệnh viện đang kêu gọi hiến máu.

Một vụ đánh bom tự sát khác cũng đã diễn ra tại một đền thờ Hồi giáo phía bắc thành phố Saada - một trong các thành trì của lực lượng Houthi, tuy nhiên chỉ có kẻ tấn công thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thi thể các nạn nhân vương vãi trên sàn do sức ép của bom

Không kích

Cả al-Qaeda và IS đều xem người Hồi giáo Shia là những kẻ ngoại đạo.

Một thông cáo của IS được đăng tải trên Twitter đã cảnh báo sẽ có thêm các vụ tấn công khác.

“Hãy để bọn đa thần Houthis biết rằng các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi chúng bị nhổ tận gốc”, thông cáo nói.

Nhà Trắng đã “lên án mạnh mẽ” các vụ tấn công, nhưng cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận những kẻ tấn công có liên quan tới IS.

Người phát ngôn Josh Earnest nói IS có thể đã thừa cơ để nhận khống.

“Những tuyên bố như thế này thường được đưa ra để phục vụ cho mục đích tuyên truyền [của IS]”, ông nói trước báo giới.

Yemen là thành trì chính của lực lượng al-Qaeda tại Bán đảo Ả rập (AQAP), một trong những chi nhánh mạnh nhất của al-Qaeda và đã từng nhiều lần thực hiện các vụ tấn công vào những người ủng hộ phong trào Houthi.

AQAP đã phủ nhận đứng đằng sau các vụ tấn công hôm thứ Sáu và cho biết thủ lĩnh của tổ chức này, Ayman al-Zawahri, đã chỉ đạo không nhắm vào các đền thờ hay các phiên chợ.

Trong khi đó, các vụ đụng độ ác liệt đã nổ ra tại thành phố Aden hôm thứ Năm giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi và phe ủng hộ người tiền nhiệm của ông này, Ali Abdullah Saleh.

Aden là thành trì của Tổng thống Hadi từ khi ông phải rút khỏi Sanaa vào tháng trước, sau khi bị quân nổi dậy giam lỏng hồi tháng Một.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cả hai đền đều đông người đến cầu nguyện trong ngày thứ Sáu

Hôm thứ Sáu, một số máy bay chiến đấu đã tấn công vào dinh tổng thống ở thành phố Aden, nhưng các trợ lý của ông Hadi cho biết ông vẫn an toàn.

Các nhà chức trách cho biết các máy bay này được điều khiển bởi những phi công trung thành với ông Saleh.

Tin được loan tải hôm thứ Sáu cho hay các tay súng al-Qaeda đã chiếm thành phố al-Houta ở phía nam.

Lực lượng này được nói là đã kiểm soát nhiều doanh trại quân đội và các toà nhà chính phủ.

Giao tranh đã khiến nhiều nhân viên an ninh thiệt mạng.

Tin liên quan