Điều tra lời đe dọa sát hại lính Mỹ của IS

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption IS vẫn đang đương đầu với các cuộc không kích của liên quân

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đang điều tra lời đe dọa trên mạng được cho là do Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa ra đối với khoảng 100 quân nhân của họ.

Một danh sách các tên họ và địa chỉ được cho là của các quân nhân này được đăng tải trên một trang web có liên hệ với IS cùng với lời kêu gọi sát hại những người này.

‘Tấn công mạng’

IS nói họ có được thông tin này là nhờ vào tấn công các máy chủ và hệ thống dữ liệu nhưng các quan chức Mỹ nói rằng phần lớn những dữ liệu này là thông tin công cộng.

Một nguồn tin an ninh nói với BBC rằng những người có tên trong danh sách đã được liên lạc.

Nhóm tin tặc này, vốn tự gọi mình là Ban tấn công mạng của Nhà nước Hồi giáo, cho biết những người có tên trong danh sách đã tham gia vào chiến dịch chống IS của Hoa Kỳ.

Họ kêu gọi những người ủng hộ họ ở Mỹ ‘hãy có bước cuối cùng’ và ‘xử lý’ những ai được nêu tên.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với truyền thông với điều kiện ẩn danh: “Tôi không thể xác nhận những thông tin này là như thế nào nhưng chúng tôi đang xem xét.”

Một phát ngôn nhân của cơ quan thực thi pháp luật của Hải quân Mỹ nói với BBC rằng các quân nhân bị tiết lộ tên tuổi sẽ được yêu cầu kiểm tra các dấu vết của họ trên mạng và thay đổi cài đặt an toàn.

Kể từ tháng Chín năm ngoái Mỹ và các đồng minh đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo vốn đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq.

Tin liên quan