Ấn Độ bỏ luật ‘bắt người trên Facebook’

Biểu tình phản đối kiểm duyệt tại Ấn Độ Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhà chỉ trích nói điều luật này hạn chế nguyên tắc về tự do ngôn luận

Tòa án Tối cao của Ấn Độ hủy bỏ một luật gây nhiều tranh cãi cho phép cảnh sát bắt giữ người vì những bình luận trên mạng xã hội và các trang internet khác.

Tòa ra quyết định rằng Điều khoản 66A vốn gây nhiều tranh cãi trong luật Kỹ thuật thông tin là không hợp hiến.

Trong những năm gần đây vài người đã bị bắt giữ vì các binh luận của họ trên Facebook hay Twitter, và điều đó đã gây bất bình.

Chính phủ đã biện hộ cho luật này và nói rằng nó là để nhằm ngăn chặn người dân tung lên mạng những tài liệu có tính xúc phạm.

Lệnh của Tòa án Tối cao do hai thẩm phán đưa ra vào hôm thứ Ba trước kiến nghị của các nhóm đấu tranh cho quyền dân sự và một sinh viên luật, những người lập luận rằng Điều khoản 66A vi phạm quyền căn bản về tự do ngôn luận và biểu đạt.

"Điều khoản 66A là không hợp hiến và chúng tôi không ngần ngại hủy bỏ điều khoản này," hãng tin AFP trích thuật Thẩm phán RF Nariman nói tại tòa.

"Quyền của công chúng được biết thông tin đã bị ảnh hưởng do Điều khoản 66A này," ông nói thêm.

Điều khoản 66A được nhanh chóng đưa vào áp dụng mà theo đó một người có thể bị bỏ tù ba năm vì gửi thư hay tin nhắn điện tử "gây khó chịu hay bất tiện".

Luật này bị thách thức lần đầu là bởi một sinh viên ngành luật sau khi hai phụ nữ bị bắt hồi tháng 11 năm 2012 tại Mumbai vì những bình luận của họ trên Facebook theo sau cái chết của chính trị gia Bal Thackeray.

Shaheen Dhada bị bắt giữ vì đã chỉ trích ngưng mọi hoạt động tại Mumbai sau cái chết của Bal Thackeray. Renu Srinivasan, người bấm nút "like" bình luận này, cũng bị bắt. Cả hai sau đó được tại ngoại.

Các vụ bắt giữ này đã dẫn tới bất bình tại Ấn Độ và nhiều người kêu gọi luật này phải bị hủy bỏ.

Kể từ đó đã có vài vụ bắt giữ khác theo luật này:

  • Ngày 17/3/2015, một sinh viên bị bỏ tù tại Bang Uttar Pradesh ở miền Bắc Ấn Độ vì cáo giác đã đăng một bình luận trên Facebook chỉ trích Bộ trưởng tiểu bang Azam Khan. Thanh niên này sau đó được tại ngoại.
  • Tháng 10/012, một doanh gia 46 tuổi ở thành phố Pondicherry thuộc miền Nam Ấn, đã bị bắt vì một bình luận trên Twitter chỉ trích Karti Chidambaram, con trai của người khi đó là Bộ trưởng Tài chính, ông P Chidambaram. Doanh gia này sau đó được cho tại ngoại.
  • Tháng 9/2012, đã có những bất bình khi một người vẽ tranh biếm họa bị bỏ tù tại Mumbai vì các cáo trạng tội xúi giục nổi loạn vì các bức vẽ chống tham nhũng của ông. Những cáo trạng này sau đó đã được hủy bỏ.
  • Tháng 4/2012, chính quyền Tây Bengal đã bắt giữ một giáo viên người đã gửi thư điện tử cho bạn bè một tranh biếm họa chỉ trích Bộ trưởng Mamata Banerjee. Ông này sau đó cũng được tại ngoại.

Chỉ vài phút sau khi có lệnh của tòa đối với Điều khoản 66A này rất nhiều người Ấn Độ đã đón mừng quyết định đó trên Twitter.

Tin liên quan