Thủ tướng Anh 'không muốn nhiệm kỳ ba'

Image caption Thủ tướng Cameron (phải) nói với James Landale ông sẽ 'không cầm quyền nhiệm kỳ ba'

Thủ tướng David Cameron nói rằng nếu đảng Bảo thủ tái đắc cử, ông cũng sẽ chỉ lãnh đạo chính phủ Anh một nhiệm kỳ nữa rồi rút lui, không ra ứng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba.

Trả lời BBC hôm 23/03, hơn sáu tuần trước kỳ bầu cử Quốc hội Anh đầu tháng 5/2015, ông cho rằng đảng của ông cần gương mặt mới cho tương lai.

Phát biểu của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên BBC James Landale đã gây ra nhiều bàn luận tại Anh Quốc từ tối 23/03.

Sinh năm 1966, ông lên làm Thủ tướng Anh năm 2010, và nếu đảng Bảo thủ tái đắc cử năm nay, ông sẽ chỉ làm thủ tướng thêm 5 năm nữa.

Ông cho rằng ông đã 'đạt được một nửa' kế hoạch xoay chuyển nền kinh tế Anh và muốn thấy đảng Bảo thủ được các gương mặt mới mẻ hơn lãnh đạo,

Ba nhân vật nổi trội hơn cả trong đảng Bảo thủ có khả năng thay thế ông, theo chính lời ông Cameron là bà Theresa May (Bộ trưởng Nội vụ), ông George Osborne (Bộ trưởng Tài chính), và ông Boris Johnson, Thị trưởng London.

Trong ngoài bề bộn

Lên làm thủ tướng năm 43 tuổi, ông David Cameron đã lãnh đạo Anh qua một giai đoạn kinh tế phục hồi khả quan nhưng các vấn đề dân tộc, di dân và chủ đề châu Âu trở nên nổi cộm.

Chính trường Anh cũng chia rẽ, phân tán hơn trước, nhất là với xu hướng ly khai của Scotland và phong trào dân tuý của đảng Anh Quốc Độc lập UKiP) dâng lên.

Một vấn đề chính của ông David Cameron từ nay đến kỳ bầu cử Quốc hội là làm sao tham gia tốt nhất cuộc tranh luận trên truyền hình trước ngày bầu cử với các đảng phái khác mà con số lên tới bảy đảng.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Anh Quốc nay có bảy đảng tranh cử, phá vỡ thế 'lưỡng đảng' trong nhiều năm

Vào thời điểm 44 ngày trước kỳ bỏ phiếu, một điều tra dư luận đăng trên báo The Guardian ở Anh cho thấy đảng Bảo thủ của ông David Cameron chỉ có cơ hội đạt 276 ghế nghị sỹ Hạ viện ở Westminster.

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) có cơ hội được 53 ghế và đảng Tự do Dân chủ 25 ghế.

Đảng Lao động Anh có cơ hội giành 270 phiếu, và nguy cơ không đảng nào có đủ đa số 326 ghế nghị sỹ để lập tân chính phủ ngày càng hiện rõ.

Với cả hai đảng Bảo thủ và Lao động thì khả năng thua phiếu tại Scotland cũng rõ rệt, nơi đảng SNP có cơ hội về đầu và đảng Bảo thủ có thể chỉ được chừng 14% phiếu.

Chủ đề châu Âu cũng luôn nằm cao trong nghị trình ông Cameron đưa ra với lời hứa cho mở cuộc trưng cầu dân ý xem Anh Quốc có ở lại hay rút ra khỏi Liên Hiệp châu Âu một khi đảng của ông tái đắc cử và sẽ cầm quyền tiếp 5 năm tới.

Về đối ngoại, ông Cameron là một trong số không nhiều các lãnh đạo Phương Tây bày tỏ thái rõ mạnh với Nga.

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ không đến Moskva dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, - RIA Novosti đưa tin. Thủ tướng Anh David Cameron sẽ không đến Moskva dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít do ông Vladimir Putin, tổng thống Nga chủ trì vào ngày 9/5 tới.

Anh Quốc nói việc thủ tướng Cameron từ chối dự lễ tại Nga cho thấy "mối quan ngại của Anh về những động thái của Nga" tại Đông Ukraine.

Tin liên quan