Yemen kêu gọi can thiệp đẩy lùi phiến quân

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phiến quân Houthi đang tiến nhanh ở Yemen

Ngoại trưởng Yemen đã kêu gọi các nước vùng Vịnh can thiệp để ngăn chặn phiến quân Houthi thuộc dòng Hồi giáo Shia tiến về miền nam đất nước.

Phiến quân Houthi đã lật đổ Tổng thống Addrabbuh Mansour Hadi hồi tháng trước, người đã bỏ chạy xuống thành phố cảng miền nam Aden để thiết lập chính quyền đối đầu với phiến quân.

Vào cuối tuần qua, phiến quân Houthi đã chiếm được Taiz, thành phố lớn thứ ba của Yemen, và nhờ đó đã tiến gần hơn đến Aden.

‘Bên bờ vực nội chiến’

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng Yemen đang bên bờ vực nội chiến.

Ông Riad Yassin, ngoại trưởng trong chính phủ của ông Hadi nói với tờ báo Asharq al-Aswat của Ả Rập Saudi rằng ông đã yêu cầu Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) bao gồm sáu nước can thiệp nhưng không nói rõ sự can thiệp này có nghĩa như thế nào.

Ông cũng cho biết ông đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc và GCC áp đặt một vùng cấm bay sau khi các máy bay chiến đấu của phiến quân tấn công vào Dinh Tổng thống ở Aden hồi cuối tuần trước.

Sự lớn mạnh của phiến quân Houthi đã gây lo ngại cho GCC và nhất là Ả Rập Saudi, quốc gia do người Hồi giáo dòng Sunni kiểm soát. Ả Rập Saudi cáo buộc phiến quân Houthi là cánh tay nối dài của đối thủ của họ trong khu vực là Iran.

Cả Iran và phiến quân Houthi đều bác bỏ cáo buộc này.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lực lượng của ông Hadi đang bám trụ ở miền nam Yemen

Cũng trong hôm thứ Hai ngày 23/3, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi cũng cảnh báo rằng các nước vùng Vịnh cần có hành động giúp khôi phục Tổng thống Hadi.

“Nếu vấn đề này không được giải quyết một cách hòa bình thì chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực trước sự xâm lấn của bọn chúng,” Ngoại trưởng Saud al-Faisal nói.

Ông Jamal Benomar, Đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Yemen, nói với BBC rằng Ả Rập Saudi ‘có lý do’ để quan ngại về tình hình.

Nhưng ông cũng nói: “Tôi không nghĩ có bên nào sẽ chiến thắng trong cuộc nội chiến. Không bên nào có thể thắng nội chiến. Cách duy nhất để tiến về phía trước là đàm phán và điều này có nghĩa là cần có sự nhượng bộ từ các phía.”

Trong lúc này, Anh đã theo bước Mỹ trong việc rút lực lượng đặc biệt ra khỏi Yemen do tình hình ngày càng xấu đi tại đây.

Cuộc khủng hoảng ở Yemen càng thêm tồi tệ khi các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) dường như đã xuất hiện ở nước này.

Một nhánh chiến binh được cho là của IS ở Yemen nói họ là thủ phạm vụ tấn công khiến 29 người chết ở Lahj, phía bắc Aden, sau khi một nhánh khác nhận trách nhiệm các vụ tấn công liều chết hồi tuần trước ở Sanaa khiến hơn 100 người chết.

Tin liên quan