Sinh viên biểu tình Miến Điện ra tòa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các sinh viên này đã biểu tình chống lại dự luật giáo dục

Gần 100 người phải ra tòa ở Miến Điện do có liên quan đến một cuộc biểu tình của sinh viên vốn kết thúc trong bạo lực.

Những người này đã tham gia vào một cuộc biểu tình hai tuần trước để yêu cầu sửa đổi một dự luật giáo dục gây tranh cãi.

Họ bị bắt ở thị trấn Letpadan trong khi tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát.

Bị dồn ép và bị đánh

Các hình ảnh video cho thấy những người dân bị cảnh sát dồn vào một góc và bị đánh bằng dùi cui đã làm bùng phát sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Thein Sein đã bảo vệ cho hành động này của cảnh sát. Ông nói với BBC rằng ở nhiều nước phương Tây thì tình huống như vậy có thể dẫn đến nổ súng và tử vong.

Hồi tháng Giêng, những sinh viên này đã tuần hành từ Mandalay đến Yangon để phản đối một dự luật tập trung quyền kiểm soát ở giáo dục bậc cao.

Họ kêu gọi phân quyền nhiều hơn cho các trường đại học cũng như các cơ sở giáo dục bậc cao, cho phép họ thành lập các hội sinh viên và giảng dạy các ngôn ngữ thiểu số.

Hai phía đã đàm phán và chính quyền đã đồng ý cho phép sinh viên tiếp tục tuần hành đến Yangon.

Nhưng các sinh viên đã giận dữ khi bị cảnh sát ngăn trở khi đến Letpadan, nằm cách Yangon khoảng 140km về phía bắc và xung đột đã nổ ra khi họ tìm cách phá vỡ hàng rào cảnh sát.

Hàng chục sinh viên và một số cảnh sát đã bị thương với hơn 100 người đã bị bắt giữ.

Những cảnh này gợi nhớ đến quá khứ chuyên chế của chính quyền quân sự Miến Điện mà sau đó đã trở thành một chính phủ dân sự chủ yếu bốn năm trước đây.

Phóng viên BBC Jonah Fisher cho biết cuộc tuần hành này là bất hợp pháp vì nó không được chính quyền cho phép. Chính phủ Miến Điện đã thông báo điều tra về cách phản ứng của lực lượng an ninh, truyền thông nhà nước tường thuật.

Một người đàn ông đứng đợi bên ngoài nhà lao hôm 25/3 nói với hãng tin AFP rằng con gái của ông, Phyo Phyo Aung, vẫn chưa được biết cô bị buộc tội gì.

Thanh niên Miến Điện đã ở tuyến đầu trong các cuộc biểu tình ở Miến Điện trong nhữg năm qua, trong đó có cuộc nổi dậy gây tiếng vang hồi năm 1988 chống lại nhóm quân phiệt cầm quyền.

Tin liên quan