Viếng cố TT Lý Quang Diệu ở trụ sở QH

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thi hài ông Lý Quang Diệu được đưa đi long trọng

Thi hài cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã được chuyển đi trên một xe khẩu pháo từ tư dinh của ông đến trụ sở Quốc hội để quàn cho người dân đến viếng.

Hàng ngàn người đã đứng dọc hai bên đường để bày tỏ lòng tôn kính đến ông Lý, người đã đưa quốc gia nhỏ bé này giành được độc lập và làm thủ tướng trong 31 năm.

Singapore đang trong một tuần lễ để tang người cha lập quốc mà họ rất tôn kính. Ông Lý đã qua đời trong bệnh viện hôm thứ Hai ngày 23/3 hưởng thọ 91 tuổi.

Lễ quốc tang sẽ diễn ra trong ngày Chủ nhật 29/3.

‘Reo hò, vỗ tay’

Trước đó, thi hài ông Lý đã được để ở Istana – khu phức hợp bao gồm tư dinh chính thức của tổng thống và văn phòng thủ tướng – để gia đình ông có những giây phút riêng tư. Hàng ngàn người dân đã đem hoa và các thông điệp dán lên cổng và ghi vào sổ tang.

Linh cữu được phủ cờ, theo sau là đại diện chủ quân đội và chính phủ, sau đó đã được chuyển đi từ Istana qua những khu vực thương mại và kinh tế sầm uất trước khi đến nơi ở Nhà Quốc hội.

Đám đông đã reo hò, vỗ tay và hô tên ông khi đám diễu hành đi ngang qua.

Nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã cho nhân viên nghỉ việc để đi viếng.

Hôm thứ Ba ngày 24/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người con đầu của ông Lý Quang Diệu, đã viết trên trang Facebook của mình lời cảm ơn mọi người đã đến viếng.

Ông cũng thông báo rằng một loài hoa lan mới sẽ được tên theo thân phụ ông. Hoa lan Aranda Lý Quang Diệu sẽ được trưng bày tài Nhà Quốc hội. Hoa lan là quốc hoa của Singapore.

Ông Lý Quang Diệu là kiến trúc sư đã đưa Singapore từ một thành phố cảng lệ thuộc trở thành một nhà nước độc lập, ổn định và thịnh vượng và là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Ông được nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ông chỉ trích điều mà ông cho là cách quản lý ‘tự do quá mức’ của phương Tây với cái giá phải trả là ‘xã hội mất trật tự’.

Tin liên quan