Ukraine bắt người trong phiên họp nội các

Bản quyền hình ảnh AP

Hai quan chức cao cấp Ukraine bị bắt trong cuộc họp nội các, một phần trong chiến dịch chống tham nhũng, chỉ vài giờ sau khi một thống đốc địa phương đầy quyền lực bị cách chức.

Người đứng đầu cơ quan khẩn cấp quốc gia Ukraine, Serhiy Bochkovsky, và người phó của ông, Vasyl Stoyetsky, đã bị cảnh sát còng tay tại cuộc họp được phát trên truyền hình.

Những người này bị nghi là có liên quan tới tình trạng tham nhũng cấp cao.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã sa thải một thống đốc là tỷ phú, Ihor Kolomoisky.

Ông Kolomoisky đã điều hành vùng công nghiệp then chốt Dnipropetrovsk và đã tài trợ cho các tình nguyện viên có vũ trang chống lại các thành phần ly khai thân Nga ở miền đông. Ông đã cạnh tranh với Tổng thống Petro Poroshenko trong việc giành quyền kiểm soát hãng năng lượng Ukrnaft.

Vụ bắt giữ hai người được chiếu trên truyền hình hôm thứ Tư có liên quan tới các phi vụ lại quả từ các hợp đồng mua sắm, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói tại cuộc họp nội các.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk được hãng tin Reuters trích lời nói "khi đất nước có chiến tranh và khi chúng ta phải tính từng xu, thì họ đã ăn cắp của nhân dân và nhà nước".

"Điều này sẽ xảy ra với bất kỳ ai vi phạm pháp luật và dám nhạo báng nhà nước Ukraine."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát đọc lệnh bắt Serhiy Bochkovsky (thứ hai từ trái sang) ngay tại phiên họp nội các

'Các tài khoản ở nước ngoài'

Ông Avakov nói ông cũng bãi bỏ toàn bộ những người đứng đầu cơ quan khẩn cấp nhà nước ở các địa phương, bởi họ bị nghi là có liên quan vào chương trình tham nhũng nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, ông nói các quan chức ở cơ quan này đã dùng một công ty tư nhân để chuyển các khoản quỹ "cho một người không phải là thường trú nhân ở Ukraine, một công ty hải ngoại đặt tại Jersey".

Từ đó, ông nói, tiền chuyển tới "một công ty tư nhân khác thuộc sở hữu của Stoyetsky và Bochkovsky, sau đó tiền được phân chia vào các tài khoản dùng thẻ được mở ở các ngân hàng tại đảo Cyprus". Ông cũng chia ra các bản in trông giống như bản sao kê tài khoản sử dụng thẻ.

Chính phủ của ông Yatsenyuk đang bị áp lực từ các bên cho vay phương Tây, đòi phải chứng tỏ Ukraine đang làm trong sạch hoạt động tài chính chính phủ, bởi Ukraine đã bị tai tiếng về tình trạng tham nhũng kể từ khi được độc lập, 1991 tới nay.

Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý một khoản vay 17,5 tỷ đôla cho Ukraine như một phần trong chương trình cải tổ kinh tế. Các khoản vay phương Tây có tổng giá trị 40 tỷ đôla, được chuyển dần trong thời gian bốn năm.

Tin liên quan