California áp lệnh tiết kiệm nước

Bản quyền hình ảnh

Thống đốc California vừa ra lệnh bắt buộc người dân hạn chế sử dụng nước lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang của Hoa Kỳ.

Lệnh áp dụng giảm 25% lượng nước sử dụng tại các thành phố, thị trấn trên khắp tiểu bang đang hạn hán nứt nẻ này.

Các thảm cỏ rộng lớn thuộc sở hữu của chính quyền tiểu bang sẽ được thay thế bằng các loại cây chịu hạn tốt hơn, và các thị trấn sẽ bị cấm dùng nước tưới cho cỏ trang trí.

Hồi năm ngoái, Thống đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau nhiều năm trong cảnh hạn hán.

Tuyết ở các rặng núi chỉ đạt mức thấp nhất từ trước tới nay, cho nên nguồn cung ứng nước từ tuyết tan chảy sẽ thấp hơn nhiều so với bình thường trong những tháng tới.

"Chúng tôi đang đứng trên đám cỏ khô, mà lẽ ra đó phải là nơi tuyết ngập tới mét rưỡi," ông Brown nói khi đang đứng trên dãy núi Sierra Nevada.

"Người dân cần phải nhận thức được rằng chúng ta đang trong một kỷ nguyên mới. Ý muốn có chút cỏ xanh đẹp đẽ để làm cảnh sẽ đòi hỏi rất nhiều nước tới, và đó sẽ là chuyện quá khứ," ông nói.

Lệnh mới sẽ yêu cầu các khu học xá đại học, các nghĩa trang, sân golf và những nơi có các thảm cỏ lớn cần phải cắt giảm mạnh việc sử dụng nước.

Nông dân tại tiểu bang có nhiều trang trại lớn nhất đã bị ảnh hưởng mạnh trong những năm gần đây.

Thế nhưng những người chỉ trích ông Brown thì nói rằng lệnh của ông chưa đủ mạnh để xử lý việc dùng nước trong nông nghiệp.

"Giữa cơn hạn hán nặng nề, ông thống đốc tiếp tục để các nông trại thuộc các công ty, các cơ sở dầu lửa hút hết và làm ô nhiễm những nguồn nước ngầm quý giá của chúng ta, mà đó là điều vô cùng quan trọng trong việc tiết kiệm nước," Adam Scow, giám đốc tại California của tập đoàn Food & Water Watch nói.

Những năm khô hạn trầm trọng trước đó đã dẫn tới những mùa cháy rừng tai hại tại California hồi 2003 và 2007.

Tin liên quan