Ông Chu Vĩnh Khang bị buộc tội

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Chu Vĩnh Khang từng nắm trong tay bộ máy an ninh Trung Quốc

Báo chí Trung Quốc cho hay cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang chính thức bị buộc tội ăn hối lộ, lạm dụng chức quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Trước khi về hưu năm 2012, ông Chu là người đứng đầu bộ máy an ninh khổng lồ của Trung Quốc.

Thế nhưng tháng 7/2014 ông bắt đầu bị điều tra và sau đó ông Chu bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Ông được cho là quan chức cao cấp nhất bị kỷ luật trong nhiều thập niên nay.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói vụ của ông Chu Vĩnh Khang đã được chuyển lên tòa án ở Thiên Tân.

Tháng trước, người đứng đầu tòa án tối cao Trung Quốc nói ông Chu sẽ được mang ra xử trong một phiên tòa công khai, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Trong một thông cáo ngắn, bên công tố nói các cáo buộc đối với ông Chhu "vô cùng nghiêm trọng".

Thông cáo viết:"Bị cáo Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng chức quyền để làm lợi cho một số người, nhận tài sản và địa ốc bất hợp pháp từ người khác, lạm quyền, gây thiệt hại lớn cho tài sản công và lợi ích của nhà nước cũng như nhân dân".

Cựu bộ trưởng, năm nay hơn 70 tuổi, từng là một trong chín ủy viên Bộ Chính trị - cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nay Bộ Chính trị chỉ còn bảy vị.

Một số nhân vật thân cận liên quan tới ông Chu cũng đang bị điều tra hoặc khởi tố trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các phân tích gia nói việc điều tra ông Chu Vĩnh Khang cho phép ông Tập củng cố quyền lực, loại bỏ những người chống đối các biện pháp cải cách mà ông đưa ra cũng như cải thiện hình ảnh của Đảng Cộng sản.

Tin liên quan