Hoàng tử Harry tới Australia

Bản quyền hình ảnh

Hoàng tử Harry của Anh quốc vừa tới Australia để phục vụ bốn tuần trong quân đội nước này.

Ông đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sỹ Vô danh ở Canberra trước khi chính thức nhận nhiệm vụ.

Hoàng tử cũng trình lá thư của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, trong đó bà viết rằng cháu nội của bà sẽ "có lợi rất nhiều" khi phục vụ với binh lính Australia.

Với tên gọi là Đại úy Wales, hoàng tử Harry đã có 10 năm trong quân ngũ và sẽ giải ngũ vào tháng Sáu này.

Trong thời gian ở Australia, ông sẽ tuần tra cùng các binh lính thổ dân và huấn luyện cùng quân đặc nhiệm.

Hoàng tử Harry chính thức tới nhận nhiệm vụ với người đứng đầu quân đội Australia, Tướng Mark Binskin, sau khi đặt vòng hoa tại tượng đài chiếnt ranh.

'Các giá trị chung'

Lá thư của Nữ hoàng Anh viết: "Tôi lấy làm vui mừng vì cháu nội của tôi, Hoàng tử Harry, có đợt phục vụ ở nước ngoài đóng góp cho quan hệ lâu dài và thân thiết giữa quân đội Anh quốc và Australia".

"Cùng nhau, quân đội chúng ta chia sẻ kỹ năng, nguồn lực và quyết tâm giữ vững và bảo vệ các giá trị chung của chúng ta."

"Năm 2015, khi hai nước chúng ta cùng tưởng niệm các hy sinh của binh sỹ tại Gallipoli một thế kỷ trước, chúng ta cũng cần suy nghĩ về sức mạnh và sự bền bỉ của các giá trị chung cũng như quan hệ giữa quân đội hai bên."

"Tôi tin rằng Đại úy Wales sẽ có lợi to lớn từ thời gian phục vụ với các binh sỹ Úc và tôi cảm ơn quý vị đã nhận anh vào đội ngũ."

Quân đội Australia cho hay bốn tuần tại đây sẽ rất thách thức và bận rộn, còn hoàng tử Harry nói ông nóng lòng được phục vụ.

Cuối tháng này ông sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vài ngày để kỷ niệm trận đánh của liên quân tại Gallipoli năm 1915, trogn đó hàng nghìn lính Australia và New Zealand đã tử nạn.

Sau khi giải ngũ, hoàng tử Harry sẽ làm một số công việc từ thiện trước khi quyết định sự nghiệp tương lai của mình.

Bản quyền hình ảnh AFP

Tin liên quan