Phiến quân tăng kiểm soát ở Yemen

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Giao tranh tiếp diễn tại thành phố Aden

Phiến quân Houthi của người Hồi giáo Shia kiểm soát thêm nhiều khu vực ở thành phố Aden, Yemen, cho dù bị liên quân do Ả rập Saudi dẫn đầu không kích.

Giao tranh giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi ở thành phố phía nam này đang gia tăng.

Các nước, trong có Trung Quốc, đang nỗ lực sơ tán công dân của họ ra khỏi Yemen, trong khi tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ.

Tổ chức Chữ thập đỏ đã được liên quân cho phép chở hàng cứu trợ bằng máy bay tới Yemen.

Hai chiếc máy bay, một chở thuốc men và chiếc kia chở nhân viên cứu trợ, đã được cấp phép và có thể sẽ tới thủ đô Sanaa trong ngày thứ Hai 6/4.

Hôm thứ Bảy tuần trước, tổ chức này đã kêu gọi ngừng bắn 24 tiếng đồng hồ ở Aden, thành phố lớn thứ hai Yemen, với lời cảnh báo nếu không sẽ có thêm nhiều dân thường thiệt mạng.

Phát ngôn viên của Chữ thập đỏ, bà Marie Claire Feghali, nói với BBC rằng tình hình nhân đạo trong thành phố hết sức khó khăn và các xác người bắt đầu chất đống trên đường phố.

Bà nói: "Người dân không thể ra ngoài mua thực phẩm, chúng tôi biết rằng trong thành phố thiếu nước sạch vì các ống dẫn nước đều bị hư hại. Chúng tôi đang cố gắng làm tất cả những gì có thể nhưng tình hình vô cùng khó khăn".

'Rất nguy hiểm'

Hãng tin AFP cho hay hôm Chủ nhật 5/4, phiến quân đã tiến sâu hơn vào trong thành phố, đánh phá các khu dân cư và đốt một số tòa nhà.

Nhiều người dân bị mắc kẹt bên trong nhà vì chiến sự.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tình hình nhân đạo ở Yemen ngày càng khó khăn

Rozmin McKendry ở Anh quốc, người có gia đình sống tại Aden, nói anh trai của bà chứng kiến giao tranh và nổ súng ngay bên ngoài cửa sổ.

"Họ muốn thuê tàu đi tới Djibouti để bay về Anh nhưng đường phố quá nguy hiểm để đi lại."

Ít nhất 185 người đã thiệt mạng và 1.282 người bị thương tại Aden kể từ ngày 26/3, theo người đứng đầu Sở Y tế Al-Kheder Lassouar.

Các con số này không kể thương vong của phiến quân hay nạn nhân các vụ không kích.

Liên Hiệp Quốc thì nói 500 người đã thiệt mạng trong hai tuần qua.

Hôm Chủ nhật, một phi cơ của Pakistan đã đưa 170 người ra khỏi Sanaa. Hơn 800 người Pakistan đã rời khỏi Yemen.

Các chuyến bay từ Trung Quốc, Ai Cập, Sudan và Djibouti cũng đang được lên kế hoạch.

Một máy bay của Algeria cũng đã sơ tán 160 công dân nước này cùng một số quốc gia Bắc Phi khác vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Nga, Ấn Độ và Indonesia là các nước đã tổ chức sơ tán công dân khỏi Yemen trong khi quốc tế ngày càng quan ngại về tình hình tại đây.

Phiến quân Houthi nói họ muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Hadi, mà họ cho là tham nhũng.

Ả rập Saudi thì nói quân Houthi được trợ giúp quân sự từ Iran, trong khi Tehran bác bỏ điều này.

Tin liên quan