LHQ yêu cầu tiếp cận trại tỵ nạn Yarmouk

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tình hình tại trại tỵ nạn Yarmouk được cho là rất tồi tệ

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu tiếp cận nhân đạo đến trại tỵ nạn Yarmouk của người Palestine ở Damascus.

Một quan chức Liên Hiệp Quốc mô tả tình hình của 18.000 người tỵ nạn ở đây là ‘quá sức phi nhân’.

Các dân quân người Palestine chống đối Chính phủ Syria và một số chiến binh của Quân đội Syria Tự do đang dẫn đầu cuộc kháng chiến chống lại các chiến binh IS.

‘Tuyệt vọng hơn bao giờ hết’

Đại sứ Jordan tại Liên Hiệp Quốc, ông Dina Kawar, chủ tịch Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, kêu gọi ‘bảo vệ thường dân... tiếp cận nhân đạo... và hỗ trợ cứu nhân mạng’.

Trình bày báo cáo trước hội đồng, ông Pierre Krahenbuhl thuộc cơ quan cứu trợ Unwra, cho biết tình hình ở trại tỵ nạn này ‘tuyệt vọng hơn bao giờ hết’.

Đại sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc, ông Riyad Mansour, nói rằng việc cứu người tỵ nạn là ưu tiên chính của chính phủ ông.

Ông kêu gọi các nước thành viên đưa người tỵ nạn đến các nơi khác ở Syria hay đưa ra nước khác.

Ông Ahmed Majdalani, một quan chức của Tổ chức Giải phóng Palestine, cho biết một phái đoàn đang trên đường đến Damascus để thảo luận về một hành lang nhân đạo với chính quyền Syria và các phe phái Palestine ở trại tỵ nạn.

Một quan chức Unwra khác, ông Chris Gunness, nói: “Tình hình ở trại tỵ nạn còn tệ hơn cả phi nhân đạo.”

“Không có thực phẩm. Không có nước và có rất ít thuốc men... Người dân phải bám trụ ở trong nhà. Giao tranh diễn ra trên đường phố. Có tin tức về... ném bom. Điều này phải chấm dứt và dân thường phải được di tản.”

Các thanh sát viên cho biết chiến sự ác liệt hôm Chủ nhật ngày 5/4 bước sang thứ Hai ngày 6/4 đã trở thành xung đột lẻ tẻ.

Các thanh sát viên cũng nói rằng IS và Mặt trận Nusra, lực lượng có liên hệ với al-Qaeda, đang hợp tác với nhau ở Yarmouk. Hai phe này giao tranh ở những nơi khác trên lãnh thổ của Syria.

‘Vị trí chiến lược’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giao tranh giữa các phe phái ở Syria đã lan đến trại tỵ nạn

Khoảng vài trăm người được cho là đã trốn thoát khỏi trại tỵ nạn vào dịp cuối tuần qua.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, vốn đã bước sang năm thứ năm, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người Syria.

Giao tranh giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, quân nổi dậy chống lại chính phủ và Nhà nước Hồi giáo đã khiến hơn 11 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Trại tỵ nạn Yarmouk được xây dựng lúc đầu là để cho người Palestine chạy trốn cuộc chiến năm 1948 giữa người Israel và người Ả Rập.

Trước khi cuộc nội chiến ở Syria bùng phát, đã có hơn 150.000 người tỵ nạn sinh sống ở đây. Nơi này có thánh đường Hồi giáo, trường học và công trình công cộng. Nhưng kể từ năm 2012, chiến sự đã lan đến trại tỵ nạn này.

Image caption Người tỵ nạn Palestine ở Yarmouk đang cần được hỗ trợ nhân đạo

Từ Beirut, phóng viên BBC Jim Muir phân tích:

“Do có vị trí chiến lược, Chính phủ Syria luôn lo sợ trại tỵ nạn Yarmouk có thể được phiến quân sử dụng làm bàn đạp để tấn công vào trung tâm thủ đô Damascus.

Với một số nguồn tin cho rằng IS giờ đây đang kiểm soát đến 90% khu vực, điều này có nghĩa là các chiến binh đang đến gần trung tâm Damascus hơn bao giờ hết.

Trực thăng chính phủ được cho là đang thả bom xuống Yarmouk mặc dù phiến quân cáo buộc chế độ của ông Assad đang khuyến khích IS lan rộng đến khu vực này để họ có thể xem toàn bộ lực lượng phiến quân ở đây là một nhóm khủng bố.”

Tin liên quan