Thủ tướng Hy Lạp tới thăm Nga

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images
Image caption Ông Tsipras đang đau đầu về vấn đề ngân sách

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về các mối quan tâm chung.

Đây là thời điểm quan trọng cho chính phủ Hy Lạp, vốn đang phải thương lượng về gói hỗ trợ tài chính trước khi ngân sách cạn kiệt trong vài tuần tới.

Ông Tsipras và ông Putin theo kế hoạch sẽ thảo luận quan hệ giữa EU và Nga, đang trong tình trạng căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Kevin Connolly, Nga cũng đang gặp quá nhiều vấn đề kinh tế và khó có thể trợ giúp Hy Lạp.

Trước khi tới Nga, ông Tsipras nói các chế tài mà Hoa Kỳ và châu Âu áp đặt cho Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea là "không đi tới đâu cả".

Để trả đũa, Nga đã cấm nhập khẩu nhiều thực phẩm từ phương Tây, nhưng báo Nga dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nikolai Fyodorov nói Nga có thể cân nhắc đưa ba nước châu Âu, trong có Hy Lạp, khỏi danh sách cấm nhập khẩu các mặt hàng như trái cây.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz nói ông Tsipras không nên đi ngược đường lối của khối trong chủ đề cấm vận Nga.

Ông nói với báo Muenchner Merkur của Đức: "Hy Lạp yêu cầu trợ giúp và nhận được nhiều tình đoàn kết từ EU. Bởi vậy chúng tôi cũng yêu cầu sự đoàn kết từ Hy Lạp và sự đoàn kết này không nên bị chấm dứt một cách đơn phương bằng cách rút ra khỏi các biện pháp chung".

Chấm dứt thắt lưng buộc bụng

Ông Tsipras lên nắm quyền với các cam kết chấm dứt tình trạng thắt lưng buộc bụng nhưng các kế hoạch của ông bị các chủ nợ EU và IMF, vốn cho Hy Lạp vay hàng tỷ đôla để tránh vỡ nợ, cản trở.

Hy Lạp đã không được nhận trợ giúp tài chính từ tháng Tám năm ngoái, vì EU và IMF không hài lòng với tiến độ cải cách tại đây.

Thứ Năm 9/4 Hy Lạp sẽ phải trả món nợ 448 triệu euro cho IMF.

Hôm thứ Ba 7/4, chính phủ Hy Lạp nói Đức còn nợ Hy Lạp gần 279 tỷ euro tiền bồi thường cho thời kỳ Đức Quốc xã xâm lược nước này hồi Đệ nhị Thế chiến.

Đây là lần đầu tiên Hy Lạp tính toán số nợ của Đức.

Tuy nhiên Đức nói vấn đề này đã được giải quyết xong từ nhiều năm trước và Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel nói thật "ngớ ngẩn" khi liên hệ việc trả nợ của Hy Lạp hiện nay với bồi thường chiến tranh.

Tin liên quan