Nghi phạm đánh bom Boston bị kết tội

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hình vẽ ông Tsarnaev cùng các luật sư bào chữa nghe tòa tuyên án hôm 8/4

Nghi phạm thực hiện vụ đánh bom ở Boston hồi năm 2013 bị kết tội với toàn bộ 30 tội danh, trong đó có nhiều tội kèm theo hình phạt tử hình.

Bồi thẩm đoàn ở bang Massachusetts giờ đây sẽ xem xét bản án đối với Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi.

Ba người đã thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương sau khi hai quả bom phát nổ gần vạch đích của đường chạy marathon hồi tháng Tư năm 2013.

Các luật sư của Tsarnaev thừa nhận ông này đã tham gia vào vụ tấn công, nhưng dưới sự tác động của người anh trai.

Một cảnh sát bị sát hại vài ngày sau vụ tấn công, trong lúc Tsarnaev và người anh trai tìm cách tẩu thoát.

Anh trai của Tsarnaev đã thiệt mạng trong lúc đụng độ với cảnh sát.

Quyết định của bồi thẩm đoàn được đưa ra hôm 8/4, sau 12 giờ thảo luận.

Ông Tsarnaev đứng chắp tay và cúi gầm mặt trong lúc tòa tuyên án.

Mẹ của Martin Richard - nạn nhân 8 tuổi thiệt mạng trong vụ tấn công, đã lau nước mắt sau phán quyết của tòa. Bố của nạn nhân đã ôm một trong các ủy viên công tố.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Trưởng nhóm luật sư bào chữa của Tsarnaev, bà Judy Clarke, rời khỏi tòa sau khi phán quyết được công bố

Thống đốc bang Massachusetts đã hoan nghênh quyết định của bồi thẩm đoàn, trong lúc thị trưởng Boston, ông Martin Walsh, nói "tôi hy vọng phán quyết ngày hôm nay sẽ giúp gia đình các nạn nhân nguôi ngoai phần nào đó" .

Gia đình ông Sean Collier, nhân viên cảnh sát bị sát hại vài ngày sau vụ tấn công, nói: "Dù phán quyết hôm nay không thể đem Sean trở lại, chúng tôi rất cảm kích vì giờ đây Dzhokhar Tsarnaev sẽ bị quy trách nhiệm cho tội ác mà hắn đã gây ra cho rất nhiều gia đình".

Phán quyết của tòa án đã được dự đoán từ trước, sau khi trưởng nhóm luật sư bào chữa của Tsarnaev, bà Judy Clarke, thừa nhận trong lời nói đầu rằng ông này đã tham gia vào vụ đánh bom.

Sự thừa nhận này là một phần trong chiến thuật của nhóm luật sư bào chữa nhằm đổ trách nhiệm cho anh trai của Tsarnaev, Tamerlan, là người đã tác động lên ông này.

Trong khi đó, các ủy viên công tố cho rằng hai người này có vai trò ngang nhau trong kế hoạch nhằm "trừng phạt Hoa Kỳ" vì các cuộc chiến ở những nước Hồi giáo.

Một trong các bằng chứng thuyết phục nhất là đoạn video ghi lại cảnh Tsarnaev đặt một balô chứa bom gần Martin Richard.

Một bằng chứng khác là thông điệp mà Tsarnaev này đã viết bên trong chiếc thuyền, nơi ông này được tìm thấy vài ngày sau vụ tấn công.

"Hãy ngưng sát hại những thường dân vô tội của chúng tôi, và chúng tôi sẽ dừng tay", Tsarnaev viết, trong lúc bị thương và phải lẩn trốn bên trong một chiếc thuyền được đặt sau vườn một hộ gia đình.

Bồi thẩm đoàn cũng được cho xem một đoạn video ghi lại cảnh Tsarnaev thản nhiên mua sữa ở một siêu thị gần đó, chỉ chưa đầy 30 phút sau khi hai quả bom phát nổ.

Tin liên quan