TQ thôi xây lò đốt rác vì dân phản đối

Bản quyền hình ảnh Getty

Giới lãnh đạo một thị trấn ở miền nam Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng cơ sở thiêu hủy chất thải sau khi nổ ra các cuộc biểu tình rộng khắp trong tuần.

Hàng ngàn người đã biểu tình hôm thứ Hai và thứ Ba tại thị trấn gần thành phố La Định thuộc tỉnh Quảng Châu và đã có đụng độ bạo lực với cảnh sát.

Các quan chức đêm hôm thứ Tư đã kêu gọi mọi người bình tĩnh và cam kết ngưng kế hoạch xây dựng.

Đây là vụ mới nhất giới chức phải lui bước trước sự giận dữ của dân chúng quanh các kế hoạch xây dựng nhà máy.

Phóng viên BBC từ Bắc Kinh, Martin Patience nói tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang ngày càng nhận thức được rõ ràng hơn về cái giá to lớn về môi trường mà nước này phải trả nếu cố phát triển với tốc độ quá nhanh, và giới chức đang phải đổi diện với sự phản kháng ngày càng tăng mỗi khi muốn xây các nhà máy công nghiệp gần sát với các thành phố, thị trấn.

Tin tức nói các quan chức La Định đã lên kế hoạch xây dựng một cơ sở thiêu hủy rác thải có công suất đốt bỏ được 300 tấn chất thải mỗi ngày tại thị trấn Lang Đường thuộc địa phận thành phố.

Thỏa thuận đã được ký với một nhà máy xi măng địa phương, nhưng người dân ngày càng quan ngại là nhà máy sẽ được triển khai mà không qua các bước đánh giá, thẩm định, phê duyệt đúng đắn về tác động môi trường.

Người biểu tình đã tụ tập tại nhà máy xi măng hôm thứ Hai và thứ Ba.

Tin tức nói các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, các xe hơi bị lật ngược và cảnh sát chống bạo động bị ném gạch đá. Kênh truyền thông Hong Kong, Now Newsbroadcast phát đi những hình ảnh cho thấy cảnh có ẩu đả.

Trang NTDTV.com có trụ sở tại Hoa Kỳ tường thuật rằng có ít nhất 10 người bị thương và hơn 20 người bị bắt giữ.

Trang nay đăng các ảnh chụp người biểu tình bị thương và những người khác tấn công một đồn cảnh sát.

Các quan chức thành phố sau đó ra tuyên bố nói đã có "sự hiểu nhầm" và kế hoạch sẽ bị hủy bỏ "để đáp ứng yêu cầu của nhân dân".

Họ cũng gửi thư cho người dân địa phương, kêu gọi "đừng có thái độ hung hăng" và hãy kiềm chế, không hủy hoại tài sản công.

Phóng viên BBC nói nhiều người Trung Quốc đang lo lắng về tác động môi trường từ các nhà máy công nghiệp lớn.

Tuần này, hàng trăm lính cứu hỏa đã phải vật lộn chống chọi với hàng loạt các vụ hỏa hoạn bùng lên, bị dập tắt rồi lại bùng lên ở một nhà máy hóa chất ở tình Phúc Kiến. Vụ mới nhất vừa được dập tắt đầu giờ sáng thứ Năm.

Tin liên quan