'Bốn người chết' trong vụ nổ súng ở tòa Ý

Cảnh sát bên ngoài tòa ở Milan, Ý Bản quyền hình ảnh AP

Bốn người được cho là đã chết sau khi một người đàn ông nổ súng ở thành phố Milan của Ý trước khi bị bắt giữ.

Các viên chức cho hay tay súng này, được giới truyền thông địa phương xác định là Claudio Giardiello, chính là bị cáo trong một vụ án về phá sản.

Hãng tin Ansa cho biết ông này đã bắn viên thẩm phán đang xử vụ phá sản, một luật sư và một người đàn ông khác. Người thứ tư được cho là chết vì trụy tim.

Nghi phạm đã bị bắt ở vùng ngoại ô Vimercate khi ông ta chạy trốn bằng xe máy.

Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano cho biết người được cho là một "tay sát thủ " hiện đang bị giam giữ tại một doanh trại quân cảnh ở Milan.

‘Nhốt bên trong'

Tiếng súng đã gây ra hoảng loạn bên trong Cung điện Công lý vào sáng thứ Tư, khi hàng trăm người đổ xô xuống cầu thang về phía các lối ra trong khi cảnh sát và quân cảnh truy lùng tay súng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phụ nữ là những người đầu tiên được cảnh sát di tản khỏi Cung điện Công lý

"Đột nhiên chúng tôi nghe nói ít nhất ba hoặc bốn người bị bắn," luật sư Marcello Ilia nói với hãng tin AFP ở bên ngoài tòa nhà.

"Chúng tôi cố tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra. Rồi rất nhiều cảnh sát bất ngờ xuất hiện và nói với chúng tôi là không được rời khỏi phòng, họ nhốt chúng tôi ở bên trong," ông nói.

"Sau một vài phút chúng tôi đi ra. Họ nói với chúng tôi một người mặc comle đeo cà vạt có mang vũ khí đang trốn đâu đó trong tòa án."

Thẩm phán tòa phúc thẩm, ông Giovanni Canzio, nói với hãng tin Ansa rằng tay súng đã nổ súng ở cừa vào phòng xử án trước khi di chuyển sang một khu khác trong tòa nhà. Ông xác định viên thẩm phán bị bắn chết là ông Fernando Ciampi.

Trích dẫn các viên chức và nhân chứng, tờ báo La Repubblica đưa tin nói rằng tay súng này đã dự một phiên tòa về phá sản khi có đánh nhau nổ ra trong phòng xử án ở tầng ba.

Sau đó, ông này rút vũ khí và bắn viên luật sư, người được tờ báo nêu danh là Lorenzo Alberto Claris Appiani, và một người khác, tờ báo đưa tin.

Viên luật sư bị bắn vào ngực và chết ngay sau đó, trong khi nạn nhân thứ hai chết vì vết thương của mình tại bệnh viện.

Tay súng sau đó rời khỏi phòng xử án và tiến về phía văn phòng của ông Ciampi. Tại đây ông này đã nổ súng vào viên thẩm phán, tờ La Repubblica viết thêm.

Một người thứ tư được tìm thấy đã chết bên trong tòa nhà sau khi dường như bị một cơn đau tim, mà có thể là do vụ nổ súng.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khu tòa án ở trung tâm Milan chỉ cách Thánh đường thành phố - Thánh đường lớn thứ 2 nước Ý - vài con phố

Sau khi trốn bên trong Cung điện Công lý hơn một giờ, tay súng này bỏ trốn trên một chiếc xe máy, theo La Repubblica. Ông bị quân cảnh bắt giữ tại Vimercate, khoảng 25km (15 dặm) về phía đông bắc trung tâm Milan.

Hiện chưa rõ làm thế nào tay súng này vào được Cung điện Công lý có mang theo vũ khí, vì khách vào phải đi qua máy dò kim loại.

Tuy nhiên các luật sư và nhân viên tòa án đã có nhận dạng chính thức, thường được vẫy cho qua, theo hãng tin AP.

Hãng tin Ansa cho biết một trong mấy máy dò kim loại đã hỏng vào sáng thứ Tư.

"Điều đáng lo ngại là bất cứ ai cũng có thể vào Cung điện Công lý mang theo vũ khí," người đứng đầu vùng Lombardy, ông Roberto Maroni, nói.

Cung điện Công lý ở trung tâm Milan, chỉ cách Thánh đường Milan và khu mua bán chính của thành phố có vài con phố.

Tin liên quan