Obama và Castro 'điện đàm trước hội nghị'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lần trước hai ông Obama và Castro gặp nhau là tại đám tang cựu tổng thống Nam Phi Mandela

Lần thứ nhì từ hơn 50 năm, một tổng thống Hoa Kỳ có cuộc điện đàm với lãnh đạo Cuba trước cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Mỹ tại Panama.

Trong ngày 9/04/2015 giờ Tây Bán Cầu, trước khi rời Mỹ bay đến Panama City dự hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Mỹ vào hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy, ông Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người tương nhiệm Cuba, Chủ tịch Raul Castro.

Thông báo của ông Jorge Leganoa, phó Giám đốc Cục Thông tin Quốc gia Cuba trên Facebook đầu giờ thứ Sáu cho hay hai lãnh đạo 'đã nói chuyện qua điện thoại' nhưng không nêu thêm chi tiết.

Tòa Bạch Ốc vẫn chưa xác nhận tin này nhưng hãng AP của Mỹ thì trích một nhà ngoại giao ẩn danh nói hai ông Obama và Castro đã nói chuyện.

Hai bên dự kiến sẽ gặp nhau tuy chưa có lịch trình gì khi các lãnh đạo Nam và Bắc Mỹ đến họp tại Panama City.

Cũng chưa rõ một cuộc gặp như vậy chỉ mang tính xã giao hay có mục tiêu thảo luận về chính sách ngoại giao hai bên.

Tích cực nối lại

Hiện Hoa Kỳ và Cuba chưa có quan hệ ngoại giao nhưng cả hai bên đều làm việc tích cực cho mục đích nối lại quan hệ này.

Hôm thứ Năm tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry của Hoa Kỳ và người tương nhiệm Cuba, Bruno Rodriguez, đã gặp mặt trước hội nghị thượng đỉnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cuộc gặp 'rất lâu và có tính xây dựng'.

Trong chính sách tan băng với Cuba, Hoa Kỳ dưới thời của Tổng thống Obama từ tháng 12/2014 đang có kế hoạch nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba.

Quá trình sáp lại gần nhau của Hoa Kỳ và Cuba được Giáo hoàng Francis, người Argentina trợ giúp và Vatican đã đóng vai trò trung gian nhiều tháng trời để tạo điều kiện cho hai quốc gia thù địch nói chuyện với nhau.

Lần trước hai ông Obama và Castro gặp nhau ngắn là tại đám tang cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela năm 2013.

Hai ông có bắt tay nhau giao hảo nhưng đó không phải là một cuộc hội đàm.