Bà Clinton sắp ra tuyên bố tranh cử

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Hillary Clinton hơn từng là Ngoại trưởng, Thượng nghị sỹ và Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton sắp ra tuyên bố chạy đua vào vị trí ứng viên được đề cử của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Bà Clinton, người cũng từng là thượng nghị sỹ New York, đã từng tranh vị chí này của đảng Dân chủ hồi năm 2008 nhưng đã để thua trước ông Barack Obama.

Là ứng viên được ưa chuộng đông đảo của Đảng Dân chủ, bà đã được dự kiến sẽ tuyên bố ra tranh vị trí này trong nhiều tháng.

Bà Clinton cũng từng là Đệ nhất phu nhân khi chồng bà, ông Bill Clinton là Tổng thống.

Bà dự kiến sẽ ra tuyên bố qua truyền thông xã hội.

Bà Clinton, 67 tuổi, dự kiến sẽ công bố một băng video phác thảo chủ đề chiến dịch tranh cử của bà, nhưng sau đó sẽ có một bài phát biểu chính thức trọng thể hơn, theo Anthony Zurcher, phái viên Bắc Mỹ của BBC từ Washington DC.

Sau đó, bà sẽ tới Iowa và New Hampshire, hai địa bàn tranh cử sớm trong cuộc đua năm 2016 của bà.

'Bảo vệ chồng'

Sau thất bại hồi năm 2008, bà Clinton từng nắm giữ chức Ngoại trưởng trong nội các đầu tiên của ông Obama (2009-2013).

Trong thời gian đó, bà đã công du 112 quốc gia trong bốn năm - dẫn dắt các phản ứng ngoại giao của Hoa Kỳ với phong trào Mùa xuân Ả Rập và cuộc can thiệp quân sự tại Libya vào năm 2011.

Tuy nhiên, bà từng bị đảng Cộng hòa chỉ trích tại Quốc hội về việc xử lý cuộc tấn công của các chiến binh vào tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya, trong vụ đó đại sứ Hoa Kỳ đã bị giết chết.

Bà cũng bị đảng đối lập chỉ trích đã sử dụng email cá nhân cho 'việc công' trong thời gian tại vị chức Ngoại trưởng, song bà đã đáp lại rằng: "Tôi dùng email cá nhân để cho tiện dụng".

Là một thượng nghị sĩ, bà Clinton được biết đến khi từng bỏ phiếu ủng hộ cuộc xâm lược Iraq năm 2003, nhưng bà giữ khoảng cách với cách thức mà cuộc chiến tranh này được tiến hành mà sau cùng bà đã kêu gọi chính phủ triệt thoái binh sỹ.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của chồng, bà Clinton đã vận động cho cải cách y tế, nhưng kế hoạch của bà đã đổ vỡ và bà không bao giờ đưa được dự án cải cách này ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Bà cũng bị liên lụy vào một trong số những vụ bê bối đã làm hoen ố các nhiệm kỳ Tổng thống của chồng bà, khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ duy nhất được yêu cầu làm chứng trước một bồi thẩm đoàn.

Trong vụ này, bà Clinton đã đứng ra bảo vệ chồng khi vụ việc theo đó ông bị cáo buộc ngoại tình với một nữ thực tập sinh tại Nhà Trắng, cô Monica Lewinsky, bị phơi bày.

Tin liên quan