Philippines cảnh báo TQ về việc xây đảo

Bản quyền hình ảnh Getty

Người đứng đầu quân đội Philippines kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt việc xây đảo trong vùng có tranh chấp ở Biển Đông.

Tướng Gregorio Catapang, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines, nói "sự hung hăng" của Trung Quốc đang gây căng thẳng trong khu vực.

Những nhận xét của ông được đưa ra vào lúc Philippines bắt đầu tiến hành một trong các cuộc tập trận chung lớn nhất với Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận Balikatan năm nay có sự tham dự của hơn 11 ngàn quân nhân, lớn nhất trong vòng 15 năm qua.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, dẫn tới tranh chấp với một số quốc gia Á châu trong đó có Việt Nam và Philippines.

Các nước nói Trung Quốc đang lấn đảo bất hợp pháp tại các khu vực tranh chấp, xây dựng các cơ sở có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Hôm thứ Sáu tuần trước, các hình ảnh mới được công bố có vẻ như cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một bãi đỗ sân bay ở Đá Chữ thập trên quần đảo Trường Sa, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc bảo vệ việc xây dựng và nói việc đó nhằm phục vụ công nhân trên đảo cùng các mục đích dân sự như tìm kiếm, cứu hộ và đánh bắt cá.

Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ gần đây cũng công bố các hình ảnh cho thấy việc lấn đảo ở Đá Vành khăn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc sử dụng "ỷ lớn, dùng cơ bắp" để đẩy các nước khác sang một bên.

Phát biểu tại Manila trước khi diễn ra cuộc tập trận, Tướng Catapang nói với các phóng viên rằng bằng chứng mới về việc xây lấn đảo cho thấy "những lý do thúc bách khiến chúng ta phải lên tiếng, nói cho toàn thế giới biết về những tác hại của sự hung hăng của Trung Quốc."

Ông nói Philippines "tin rằng các hoạt động xây lấn đảo ồ ạt của Trung Quốc sẽ gây căng thẳng giữa các nước cùng tuyên bố chủ quyền, không chỉ bởi nó ảnh hưởng tới tự do hàng hải mà còn do các mục đích rất có thể là phục vụ quân sự".

Tin liên quan