Iran truy tố phóng viên Mỹ tội gián điệp

Bản quyền hình ảnh WP
Image caption Ông Jason Rezaian đã là phóng viên của Washington Post tại Iran kể từ năm 2012

Phóng viên báo Washington Post, bị bắt giữ chín tháng trước ở Iran, đang đối mặt với bốn tội danh, trong đó có tội gián điệp, luật sư của ông cho biết.

Thông tín viên thường trú ở Tehran của tờ báo này, ông Jason Rezaian, bị cáo buộc 'cộng tác với các chính phủ thù địch' và 'tuyên truyền', luật sư của ông nói.

Ông Rezaian bị bắt giữ hồi tháng Bảy năm ngoái và bị khởi tố vào tháng 12, nhưng các tội danh của ông cho đến nay mới được công bố.

Báo Washington Post đã gọi việc truy tố ông là 'phi lý và đáng khinh bỉ'.

Thông cáo của biên tập điều hành của tờ báo, ông Martin Baron, lên án sự 'im lặng không thể bào chữa' của Iran sau khi nước này giam giữ ông Rezaian suốt chín tháng mà không nêu rõ nguyên nhân.

Thông cáo này cũng kêu gọi Iran rửa sạch thanh danh cho phóng viên Rezaian cũng như vợ của ông, bà Yeganeh Saleni, một nhà báo khác bị bắt giữ hồi tháng Bảy.

"Cả thế giới đang theo dõi, và bất cứ kết cục chính đáng nào từ trò hề này cũng phải bao gồm việc miễn tội và trả tự do ngay tức khắc cho ông Jason và bà Yegi," thông cáo nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói các cáo buộc nhằm vào ông Rezaian, nếu được xác nhận, sẽ là 'sự vô lý trắng trợn', hãng thông tấn Reuters cho biết.

Hoa Kỳ là một trong các cường quốc đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Washington đã liên tục thúc giục Iran trả tự do cho ông Rezaian cũng như các công dân Mỹ khác.

'Không được tiếp cận'

Luật sư của ông Rezaian, bà Leila Ahsan, được thông báo về các tội danh nói trên sau khi gặp thân chủ của mình lần đầu tiên hôm thứ Hai, Washington Post cho biết.

Các cáo buộc chống lại ông được cho là bao gồm tội thu thập thông tin về 'chính sách đối nội và đối ngoại' để cung cấp cho 'các cá nhân có ý đồ thù địch'.

Bà Ahsan nói vẫn chưa được nhìn thấy bằng chứng nào chống lại thân chủ của mình. Bà đã bảo vệ cho ông Rezaian và nói ông đã tiếp cận và đăng tải thông tin theo đúng chức trách của một nhà báo.

"Tuy nhiên, thân chủ của tôi chưa bao giờ được tiếp cận một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bất cứ thông tin mật nào để chia sẻ với bất cứ ai".

Ông Rezaian, một công dân Mỹ gốc Iran, đang bị giam giữ tại nhà tù Evin ở Tehran, và dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử ở Tòa án Cách mạng, vốn chỉ xét xử các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.

Ngày xét xử vẫn chưa được công bố.

Các hãng truyền thông phương tây, trong đó bao gồm BBC, luôn gặp khó khăn trong lúc hoạt động ở Iran, với các nhà báo thường xuyên bị giám sát và đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ.

Nhiều gia đình ở Iran của các phóng viên BBC đã bị cơ quan tình báo Iran tra hỏi và chính quyền nước này đã nhiều lần tìm cách đe dọa các phóng viên BBC tiếng Ba Tư ở London.

Tin liên quan