Ả Rập Saudi lại không kích ở Yemen

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tướng Ahmed al-Asiri nói chiến dịch mới sẽ mang tên 'Phục hồi Hy vọng'

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu lại tiếp tục đánh bom ở khu vực quân nổi dậy Houthi tại Taiz, thành phố lớn thứ ba của Yemen.

Trước đó vài giờ, liên quân nói họ chấm dứt chiến dịch quân sự.

Các vụ không kích theo sau sự kiện căn cứ một đơn vị trung thành với tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi thất thủ bên ngoài Taiz.

Chiến dịch 'Cơn bão Quyết định' kéo dài một tháng qua đã nhắm vào các mục tiêu của quân nổi dậy Houthi nhưng hầu như không ngăn được bước tiến của họ.

Một chiến dịch mới với tên gọi 'Phục hồi Hy vọng' sẽ tập trung vào một giải pháp chính trị ở Yemen và nỗ lực chống khủng bố trong nước, liên minh cho biết.

Ả Rập Saudi - nước Hồi giáo dòng Sunni - cáo buộc Iran, mà các nhà lãnh đạo thuộc dòng Shia, đã hậu thuẫn cho phe Houthi, điều mà Tehran bác bỏ.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn từ khi các lực lượng thuộc phong trào Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa hồi tháng 11 và giam giữ Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi tại gia.

Ông Hadi đã trốn thoát và lui về thành phố Aden hồi tháng Hai, nhưng sau đó đã rời khỏi Yemen vào cuối tháng Ba sau khi lực lượng Houthi, được sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, tiến đến ngoại ô của thành phố cảng này.

Hoa Kỳ đã gửi các chiến hạm USS Theodore Roosevelt và USS Normandy đến khu vực, nhưng phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, cho rằng thông tin đăng tải trên truyền thông nói các chiến hạm này sẵn sàng can thiệp không cho tàu chiến Iran chi viện vũ khí cho quân nổi dậy là "hơi phóng đại".

Tin liên quan