Cựu lãnh đạo Yemen kêu gọi hòa đàm

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở thành phố Aden

Cựu tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh kêu gọi phe đồng minh Houthi rút khỏi các vùng lãnh thổ đang chiếm đóng để chấm dứt các vụ không kích của Ả Rập Saudi.

Ông Ali Abdullah Saleh đã kêu gọi Ả Rập Saudi và các bên tham chiến khác tại Yemen tham gia hoà đàm do Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi quân nổi dậy Houthi buộc tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi phải rút khỏi thủ đô để lui về thành phố Aden và sau đó là sang Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi, để tỵ nạn.

Một chiến dịch do Ả rập Saudi dẫn đầu nhằm khôi phục quyền lực cho ông Hadi đã được triển khai hồi tháng trước.

Ả Rập Saudi tuyên bố hôm thứ Ba rằng chiến dịch này đã được các mục tiêu chính, nhưng cũng cho biết các hành động quân sự sẽ vẫn tiếp diễn nếu cần thiết.

Các phi cơ chiến đấu đã thực hiện thêm nhiều vụ oanh tạc hôm thứ Năm và thứ Sáu.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra giữa quân nổi dậy và dân quân trung thành với ông Hadi ở thành phố Aden.

Trong một thông điệp phát trên kênh Yemen Today, ông Saleh đã kêu gọi phe Houthi "chấp nhận tất cả các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc" nhằm "chấm dứt sự xâm lược của liên quân".

"Tôi kêu gọi họ và tất cả các bên, bao gồm dân quân và al-Qaeda, cũng như dân quân trung thành với ông Hadi, rút lui khỏi các tỉnh thành, nhất là Aden," ông nói.

Ông Saleh được cho là đứng đằng sau các đơn vị quân đội đang chiến đấu cùng phe Houthi.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc nói hơn 1.000 người đã thiệt mạng do giao tranh tại Yemen kể từ hồi tháng Ba, trong đó có hơn 550 thường dân và 115 trẻ em.

Cũng hôm thứ Sáu, Iran đã triệu đại sứ Ả Rập Saudi nhằm phản đối việc máy bay quân sự của nước này ngăn chặn các chuyến bay mang hàng cứu trợ đến Yemen.

Iran đã bác bỏ các buộc từ các Quốc gia vùng Vịnh cho rằng nước này đang hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe Houthi, lực lượng vốn theo Hồi giáo dòng Shia.

Tin liên quan