Số người chết do động đất Nepal tăng cao

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Ít nhất đã xác định được 3.218 người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh tại Nepal hôm thứ Bảy, giới chức nước này nói.

Rameshwor Dangal, người đứng đầu cơ quan theo dõi xử lý thảm họa của Nepal nói khoảng 6.500 người khác bị thương.

Tin tức nói hàng chục người thiệt mạng ở các nước láng giềng Trung Quốc và Ấn Độ.

Hàng chục ngàn người đã phải chịu cảnh màn trời chiếu đất trong đêm thứ hai sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công, cũng là nguyên nhân gây ra các vụ lở tuyết chết người trên Đỉnh Everest.

Các khu lều trại bạt ngàn đã được dựng lên tại thủ đô Kathmandu cho những người phải rời bỏ nhà cửa hoặc không dám trở về do lo sợ dư chấn tiếp diễn.

Các nhóm cứu hộ, viện trợ đã bắt đầu tới nơi nhằm giúp các nạn nhân đối phó với hậu quả của trận động đất tồi tệ nhất tấn công Nepal kể từ hơn 80 năm qua.

Các nỗ lực đào bới đưa nạn nhân ra khỏi các tòa nhà đổ nát ở Kathmandu vẫn được tiếp tục tiến hành suốt đêm Chủ Nhật.

Các quan chức hiện cảnh báo là số người thương vong có thể còn tăng khi các nhóm cứu hộ tới được các vùng núi hẻo lánh ở miền tây Nepal.

Các tường thuật ban đầu cho thấy nhiều cộng đồng, nhất là các nhóm sống gần triền núi, bị thiệt hại nghiêm trọng do động đất.

Bản quyền hình ảnh AP
Bản quyền hình ảnh n

Đất lở khiến các nhóm cứu trợ khó tới được nơi có người sống ở vùng nông thôn thuộc khu vực trung tâm động đất, quận trưởng Gorkha, ông Prakash Subedi nói.

"Các làng mạc như thế này thường bị ảnh hưởng bởi đất lở, và chuyện cả làng gồm 200, 300, hay tới 1.000 người, toàn bộ bị đất đá chôn vùi không phải là điều hiếm xảy ra," phát ngôn nhân của World Vision, Matt Darvas nói với BBC. "Những chỗ đó có vẻ như chỉ trực thăng là tới được."

Một người đàn ông được trực thăng đưa sơ tán tới Pokhara, cách Kathmandu 200km, nói rằng hầu như toàn bộ hơn 1.000 căn nhà ở khu làng của ông đều đã bị phá hủy. Matt Darvas cho BBC biết.

Một trận dư chấn mạnh đã xảy ra hôm Chủ Nhật tại Nepal, Ấn Độ và Bangladesh, và tin tức nói đã có thêm các trận tuyết lở gần dãy núi Everest.

Những người leo núi nước ngoài và các hướng dẫn viên người Nepal đi cùng ở khu vực Đỉnh Everest đã phải chịu các cơn động đất mạn và một vụ lở tuyết dữ dội đã chôn vùi một phần khu trại ở chân núi. Hơn 60 người bị thương và nhiều người hiện vẫn đang mất tích.

Các nhân viên cứu hộ nói với BBC rằng những người leo núi đã bị kẹt trên Everest và chưa thể xuống được bởi các dây leo, thang leo đều đã bị các trận tuyểt lở cuốn đi mất.

Bộ trưởng Du lịch Deepak Chanda Amatya nói với BBC là có hơn 50 người leo núi đã được cứu thoát.

Tin liên quan