Phần Lan thả vũ khí chống tàu ngầm

Tàu trong hải phận Phần Lan Bản quyền hình ảnh Reuters

Hải quân Phần Lan vừa thả vũ khí chống tàu ngầm tại vùng hải phận gần Helsinki như một lời cảnh báo đối với một tàu ngầm bị nghi ngờ đang hoạt động tại đây.

Một vật thể chưa xác định được phát hiện vào hôm thứ Hai trong vùng lãnh hải thuộc Phần Lan. Người ta lại phát hiện thấy vật thể này một lần nữa vào sớm vào thứ Ba, hải quân cho biết.

Vụ việc xảy ra vào khi đang có những lo ngại ngày càng gia tăng trong khu vực về các diễn tập quân sự của Nga.

Hồi tháng Mười, Thụy Điển đã tiến hành một cuộc săn lùng một tàu ngầm nước ngoài bị nghi ngờ đã xâm nhập vào vùng biển gần Stockholm.

"Hoạt động dưới nước '

Chỉ huy hải quân, Thiếu tướng Hải quân Olavi Jantunen, nói với tờ báo Helsingin Sanomat rằng việc thả vũ khí chống tàu ngầm, bắt đầu từ 03:00 sáng thứ Ba (nửa đêm giờ GMT), được thực hiện như một lời cảnh báo.

"Các quả bom này sẽ không chủ định phá hủy mục tiêu, mà mục đích là để cho mục tiêu biết rằng nó đã được phát hiện."

Bộ trưởng Quốc phòng Carl Haglund nói vật thể nhìn thấy tại Biển Baltic tuần này có thể là một tàu ngầm.

"Chúng tôi nghi rằng có hoạt động ngầm dưới nước không thuộc về nơi đây. Tất nhiên thật nghiêm trọng nếu hải phận của chúng tôi bị xâm phạm," ông nói với hãng thông tấn Phần Lan STT.

Phần Lan ngày càng lo ngại về các cuộc diễn tập quân sự của nước láng giềng Nga. Hai nước có chung 1.300 cây số biên giới. Nhưng bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan không nói liệu ông có cho rằng Nga có liên quan tới vụ này hay không.

'Cảnh báo'

Truyền thông Phần Lan đưa tin mặc dù vật thể này được cho là đã rời khỏi khu vực, cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Phần Lan đã theo dõi sát sao vùng biển của mình và thu thập thông tin hữu ích về mục tiêu này cho điều tra thêm, Thiếu tướng Hải quân Jantunen nói.

Phần Lan không phải là một phần của Nato nhưng đã tăng cường quan hệ với liên minh quân sự phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ Quốc Phòng Nga bác bỏ không có liên quan gì tới vụ này.