Phe Houthi 'tấn công biên giới' Ả Rập Saudi

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các bên tham chiến ngừng bắn ngay lập tức và mở đường cho các tổ chức nhân đạo

Truyền thông Ả Rập Saudi nói quân đội nước này vừa đẩy lùi một cuộc tấn công của quân nổi dậy Houthi từ Yemen tại khu vực biên giới.

Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo dòng Shia từ cuối tháng Ba.

Tuy nhiên đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên nhằm vào lãnh thổ Ả Rập Saudi kể từ khi các cuộc không kích bắt đầu.

Truyền thông nước này cho biết 'hàng chục' tay súng nổi dậy đã bị tiêu diệt.

Trong lúc chiến sự tiếp diễn, các tổ chức nhân đạo cho biết tình trạng khan hiếm xăng dầu đang gây khó khăn cho hoạt động cứu trợ tại Yemen.

Một thông cáo do hãng thông tấn SPA của Ả Rập Saudi đăng tải cho biết vụ tấn công diễn ra hôm thứ Năm, gần thị trấn Najran ở biên giới phía nam.

SPA nói những kẻ tấn công thuộc phe nổi dậy Houthi và các đồng minh.

Các binh sỹ Ả Rập Saudi đã đọ súng với quân nổi dậy và sau đó gọi máy bay yểm trợ, SPA cho biết thêm.

Quân nổi dậy, vốn kiểm soát phần lớn miền bắc Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, đã giao tranh với lực lượng trung thành với chính phủ trong nhiều tháng nay.

Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập khác đã thực hiện nhiều cuộc không kích kể từ cuối tháng Ba với mục tiêu khôi phục quyền lực cho Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Giao tranh đã khiến hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa

'Lính bắn tỉa'

Hôm thứ Năm, một lính biên phòng của Ả Rập Saudi đã thiệt mạng do đạn súng cối rơi xuống tại khu vực biên giới, nâng số binh sỹ thiệt mạng từ phía Ả Rập Saudi trong 5 tuần qua lên 14 người.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói các cuộc không kích lẫn giao tranh trên bộ đang tiếp tục ảnh hưởng đến 'thường dân vô tội'.

Hơn 1.200 người đã thiệt mạng và 300.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong 6 tuần qua, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

"Các tin khả tín cho biết nhiều gia đình tại Aden bị mắc kẹt giữa những đợt không kích, và các tay súng bắn tỉa đang nhắm vào thường dân trên đường phố", thông cáo từ ông Ban nói.

Ông đã kêu gọi các bên ngừng bắn và mở đường cho các tổ chức nhân đạo.

Hôm thứ Năm, Chương trình Lương Thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) nói họ buộc phải rút lui khỏi tình Hudaydah, tây Yemen, do cạn xăng dầu.

Cơ quan này cũng cho biết có thể sẽ phải sớm rút ra khỏi các khu vực khác.

Tin liên quan