Giáo hoàng Francis gặp ông Raul Castro

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Cuba Raul Castro dừng chân ở Vatican để gặp Giáo hoàng trên đường trở về từ Moscow.

Chủ tịch Cuba, Raul Castro, nói Giáo hoàng Francis 'gây ấn tượng' với ông tới mức ông có thể sẽ 'trở lại với niềm tin đã có từ khi ông sinh ra đời'.

Ông Castro đã ca ngợi minh triết của Giáo hoàng và nói:

"Tôi sẽ cầu nguyện trở lại và quay lại nhà thờ".

Ông cảm ơn Giáo hoàng đã làm trung gian cho việc xích lại gần nhau giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo cộng sản đã dừng chân ở Vatican sau khi dự lễ diễu binh kỷ niệm Ngày chiến thắng trong Đại chiến Thế giới II của Nga tại Moscow.

‘Muốn cảm ơn’

Trước đó, nhà lãnh đạo Cuba đã bày tỏ muốn cảm ơn Giáo hoàng Francis về sự giúp đỡ của Ngài, đài phát thanh Vatican cho biết.

Bản quyền hình ảnh n
Image caption Nhà lãnh đạo Cuba đã cảm ơn Giáo hoàng Francis trong việc giúp Cuba và Mỹ xích lại gần nhau.

Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đã duy trì mối quan hệ với Havana kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Cuba trên đường công du Hoa Kỳ vào tháng Chín tới.

Hồi năm 1996, Giáo hoàng John Paul Đệ nhị đã trở thành vị giáo hoàng đầu tiên tiếp một nhà lãnh đạo Cuba khi ông Fidel Castro đến Vatican.

Lần gần đây nhất Chủ tịch Raul Castro có mặt ở Rome là hồi năm 1997. Khi đó ông còn là bộ trưởng Quốc phòng dưới quyền anh trai mình. Lúc đó ông đang chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của Giáo Hoàng John Paul Đệ nhị đến Havana vào năm sau đó.

Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đã tổ chức một loạt các cuộc gặp gỡ ngoại giao bí mật để trung gian hòa giải cho mối quan hệ Mỹ-Cuba.

Giáo hoàng Francis có tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán này. Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với Cuba chẳng lâu sau cuộc cách mạng ở nước này và chỉ dỡ bỏ hồi cuối năm ngoái.

Giáo hoàng Francis sẽ trở thành vị giáo hoàng thứ ba đến thăm Cuba, sau các chuyến thăm vào năm 1998 của Giáo hoàng John Paul Đệ nhị và năm 2012 của Giáo hoàng Benedict 16.

Tin liên quan