Giành quyền kiểm soát tại Burundi

Bản quyền hình ảnh AFP

Các phe phái quân sự khác nhau tại Burundi đang tranh giành quyền kiểm soát tại thủ đô Bujumbura giữa lúc vẫn đang chưa rõ ràng về kết quả của âm mưu đảo chính.

Đã xảy ra giao tranh dữ dội tại tòa nhà đài phát thanh quốc gia, nơi việc phát sóng đã bị gián đoạn trong một thời gian ngắn.

Một nguồn tin nói các binh lính trung thành với Tổng thống Pierre Nkurunziza đã kiểm soát được các khu vực trọng yếu trong đó gồm cả sân bay. Các lãnh đạo đảo chính thì nói họ vẫn đang làm chủ tình thế.

Tình trạng bạo loạn nổ ra khi ông Nkurunziza tuyên bố ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ ba.

Phe đối lập nói làm vậy là vi hiến.

Hiện chưa có xác nhận về thông tin tổng thống đang ở đâu. Một số tường thuật nói rằng ông vẫn đang ở tại Dar es Salaam, Tanzania, nơi ông theo kế hoạch tới để dự một hội nghị thượng đỉnh.

Một viên tướng ủng hộ đảo chính nói với hãng tin AFP rằng binh lính đã được lệnh tấn công nhằm chiếm tòa nhà phát thanh quốc gia mà phe trung thành với tổng thống chiếm giữ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh s
Image caption Việc ông Nkurunziza tuyên bố ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ ba đã làm nổ ra các cuộc biểu tình hồi tháng Tư

Kênh phát thanh RTBN trước đó phát đi thông điệp của ông Nkurunziza, lên án cuộc đảo chính.

"Tôi cảm ơn các quân nhân đang đưa tình hình vào trật tự, và tôi tha thứ cho bất kỳ người lính nào đã quyết định đầu hàng," ông nói.

Nhưng một nhân viên ở đây sau đó nói với AFP: "Chúng tôi đang bị tấn công. Rất nặng nề. Trạm phát sóng đã bị cắt. Chúng tôi không thể phát thanh được."

Ngay sau đó, đài này nối lại việc phát sóng, ban đầu là phát nhạc, sau đó là một tuyên bố với nội dung phe trung thành vẫn đang kiểm soát tình hình.

"Chúng tôi đã dừng phát thanh trong lúc bị tấn công. Nay cuộc giao tranh đã chấm dứt và chúng tôi nối lại hoạt động. Các quân nhân trung thành với tổng thống đang làm chủ tình hình," giám đốc đài Jerome Nzokirantevye nói trên sóng.

Việc kiểm soát kênh truyền thông quốc gia là điều rất quan trọng, bởi đây là phương tiện truyền tin duy nhất có thể phát ra bên ngoài thủ đô, phóng viên BBC Maud Jullien tường thuật.

Hai kênh phát thanh tư nhân đã bị đóng cửa. Kênh đông người nghe nhất, Radio Publique Africaine, đã bị đốt cháy trong đêm sau khi phát đi tuyên bố đảo chính của Tướng Niyobare.

Một nguồn tin quân sự cao cấp trước đó nói với BBC Phi châu rằng binh lính trung thành đang nắm giữ dinh tổng thống, đài phát thanh, sân bay và trung tâm Bujumbura.

Cả tổng tham mưu trưởng, Tướng Prime Niyongabo và Tổng thống Nkurunziza đều nói âm mưu đảo chính đã bị chặn.

Nhưng phía lãnh đạo đảo chính thì nói ngược lại. Một người nói họ đang kiểm soát "cả thành phố" Bujumbura.

Tin liên quan