BB King, Vua nhạc Blues, qua đời

BB King Bản quyền hình ảnh AP

"Vua nhạc Blues", nghệ sĩ guitar và ca sĩ, BB King vừa qua đời trong giấc ngủ tại Las Vegas, hưởng thọ 89 tuổi.

BB King, nổi tiếng với những bài hát ăn khách như My Lucille, Sweet Little Angel và Rock Me Baby, qua đời ở Las Vegas.

Sinh ra ở Mississippi, King bắt đầu biểu diễn từ những năm 1940 và tiếp tục có ảnh hưởng đến một thế hệ các nhạc sĩ. Ông cũng từng làm việc với Eric Clapton và ban U2.

Ông từng được xếp đứng thứ ba trong số những tay guitar vĩ đại nhất của mọi thời đại. Mấy tháng gần đây ông bị ốm nặng và phải vào bệnh viện vì bệnh tiểu đường.

Nhiều nhạc sĩ đã bày tỏ lòng kính trọng với ông, như Lenny Kravitz, người đã nhắn tin trên Twitter: "BB, một người khác có thể chơi một ngàn nốt nhạc nhưng không thể hiện được những gì ông nói chỉ trong một từ."

King được tặng giải âm nhạc Grammy thứ 15 năm 2009 cho album của ông mang tên One Kind Favor.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption BB King nhận giải Grammy cho album Best Traditional Blues. Ảnh chụp 21/2/2001

Ông được vinh danh ở cả lĩnh vực nhạc Blues và nhạc Rock and Roll khi được ghi tên tại Phòng danh dự nhạc Blues (Blues Foundation Hall of Fame) và Phòng danh dự Rock and Roll (Rock and Roll Hall of Fame).

Tạp chí Rolling Stone đặt ông chỉ sau Jimi Hendrix và Duane Allman trong danh sách 100 nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cho đến gần đây, BB King vẫn biểu diễn ít nhất 100 buổi hòa nhạc một năm.

'Giọng hát từ trái tim'

Ông đã kết hợp nhạc jazz và nhạc blues qua cây đàn yêu quý của mình, cây Gibson ES-355 mà ông âu yếm đặt tên là "Lucille".

Trong những năm đầu sự nghiệp của mình, ông biểu diễn riêng cho khán thính giả người da đen, nhưng giọng hát chân thành và tài năng không thể phủ nhận của ông đã khiến ông có một lượng người hâm mộ lớn hơn nhiều qua thời gian – khi ông lưu diễn châu Âu và đứng đầu các bảng xếp hạng.

Bản quyền hình ảnh AFP

Các nhạc sĩ trẻ như Clapton và Steve Miller, những người ngưỡng mộ các tác phẩm của BB King, đã giới thiệu ông với một thế hệ những người hâm mộ mới vào cuối những năm 60 với các bài hát như The Thrill Is Gone.

Các album như Live at County Cook Jail và BB King in London ra đời tiếp sau đó.

Sự nghiệp của ông nổi tiếng trở lại vào cuối những năm 1980 khi ông song ca với ban U2 với bản When Love Comes To Town.

Bước vào thiên niên kỷ mới, ở tuổi từ 75, ông một lần nữa thành công lớn về thương mại khi cộng tác cùng Eric Clapton với album Riding With the King.

"King nay là cái tên đồng nghĩa nhất với nhạc blues, cũng như Louis Armstrong với nhạc jazz", nhà phê bình âm nhạc Francis Davis viết trong cuốn sách của ông xuất bản năm 1995 mang tên Lịch sử nhạc Blues. "Bạn không cần phải là một người hâm mộ nhạc blues mới từng nghe về King."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption BB King nổi trở lại vào đầu thiên niên kỷ khi ông cộng tác với Eric Clapton

Tin liên quan